Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Đề xuất đẩy mạnh đưa người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài

Đây là hội thảo dành cho người lao động các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khẳng định: "Việt Nam với dân số gần 100 triệu người, có nguồn lao động dồi dào và cơ cấu lao động trẻ, được xem là một trong những nguồn tài nguyên để phát triển đất nước. Người lao động Việt Nam cần cù, chịu khó, thông minh, tiếp thu nhanh là lợi thế trong việc thu hút đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam, cũng như sự quan tâm của các nước trong việc tiếp nhận lao động Việt Nam đến làm việc".

Đề xuất đẩy mạnh đưa người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Hội thảo khoa học bàn giải pháp đưa người lao động các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo tại tỉnh Quảng Nam sáng 16/12

Trong thời gian qua, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã đạt được những kết quả nhất định. Giai đoạn 2016-2020, số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 597.378 lao động, trong đó số lao động đã qua đào tạo chiếm khoảng 85% lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Bình quân hằng năm, số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng góp phần giải quyết việc làm khoảng 10% lao động của cả nước.
"Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài giúp người dân xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm với thu nhập tương đối cao là một trong những đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Người lao động thuộc các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển đi làm việc ở nước ngoài cũng góp phần giảm nghèo bền vững, giúp người lao động và thành viên trong gia đình tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản", Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu.
Ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - cho rằng, trong bối cảnh nước ta đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 , nhưng trên thế giới dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường nên đây là hội thảo có ý nghĩa lớn trong việc thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đề xuất đẩy mạnh đưa người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội thảo

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, từ năm 2016-2019, số lượng lao động tỉnh Quảng Nam đi làm việc ở nước ngoài tăng nhanh hằng năm, bình quân năm sau tăng so với năm trước liền kề là 36,6%. Hiện toàn tỉnh có trên 3.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài, trong đó tại Nhật Bản chiếm 87,7%, Hàn Quốc 7,8%, các nước khác 4,5%.
"Thu nhập của người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã góp phần đáng kể giải quyết khó khăn, cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, góp phần đảm bảo an sinh, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã học tập, tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm ở nước ngoài để lập thân, lập nghiệp sau khi về nước", ông Nguyễn Hồng Quang phát biểu.
Cũng theo ông Quang, kết quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua đã góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững của tỉnh, chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Tuy nhiên, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh cũng còn những khó khăn, trở ngại, hạn chế cần phải được khắc phục triệt để trong thời gian tới, nhất là những hạn chế xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện ở các cấp, các ngành.
Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá các hoạt động trong lĩnh vực người lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2016-2020; một số chính sách, hoạt động hỗ trợ người lao động thuộc dự án thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia trong giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là đối với các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.
Hội thảo cũng trao đổi các giải pháp tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp và địa phương trong công tác tư vấn, tuyển nguồn, đào tạo người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Thông qua hội thảo, các đại biểu chia sẻ và rút ra những bài học kinh nghiệm trong 5 năm tới.

Công Bính

Nguồn tin: Báo Dân trí
Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 23/12/2020 .Lượt xem: 260 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
NGHỊCH LÝ CUNG - CẦU LAO ĐỘNG: THỪA VẪN THỪA, THIẾU VẪN THIẾU: Cơ quan kết nối cung - cầu lao động chưa hiệu quả!
Thị trường lao động trong nền kinh tế thị trường hiện đại, đầy đủ
Quy định điều kiện hoạt động của trung tâm, doanh nghiệp dịch vụ việc làm
Làm tốt công tác dự báo thị trường lao động trong năm 2021
Gỡ 3 "nút thắt" về việc làm trong năm 2021 do tác động của COVID-19
Những quy định cơ bản mà người lao động cần nắm rõ từ 1.1.2021
Hàng loạt doanh nghiệp sẽ phải sửa đổi Nội quy lao động từ 01/01/2021
Kế hoạch thi tuyển cho ứng viên nam đăng ký dự tuyển chương trình IM Japan tại Hà Nội từ ngày 11 - 12/3/2021
Phát triển thị trường lao động hiện đại làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước
Tọa đàm khoa học về lao động phi chính thức
Thủ tướng nhất trí bổ sung một số nguyên nhân để xử lý nợ tại NHCSXH
Quy định mới về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Đăng ký làm thời vụ đối với lao động EPS hết hạn hợp đồng
Nâng cao năng suất lao động-Thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế: Bài 1: Thực trạng năng suất lao động tại Việt Nam
Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Tỷ lệ lao động trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 5 - 17 tuổi thấp hơn 2% so với tỷ lệ trung bình của khu vực Châu Á và Thái Bình Dương
Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát thực hiện pháp luật về lao động, tiền lương, quan hệ lao động trong các doanh nghiệp
Thông báo kế hoạch thi tuyển cho ứng viên nữ đăng ký dự tuyển chương trình IM Japan tại Hà Nội từ ngày 21 - 23/12/2020
Tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức - Khóa 7 (năm 2021)
Tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan – đợt 01/2021
8 điểm mới nổi bật tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Hàn Quốc ban hành chính sách mới để nâng cao quyền lợi cho thuyền viên nước ngoài làm việc trên tàu xa bờ
Gia hạn thời gian tiếp nhận hồ sơ nữ đăng ký dự tuyển đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (Đợt 02/2020)
Tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức - Khóa 7 (năm 2021)
Hội nghị triển khai Chương trình lao động kỹ năng đặc định đi làm việc ở Nhật Bản
Duy trì và phát triển thị trường lao động trong bối cảnh mới
Tổng kết dự án phát triển thị trường lao động và việc làm giai đoạn 2016 – 2020
Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp
Trung tâm DVVL Quảng Nam chung tay khắc phục bão lụt tại xã Trà Giác
Ngày 23/10, tại TP.HCM, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP HCM) tổ chức hội thảo khoa học xin ý kiến về 2 đề án lao động...
Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)
Đưa điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản là điểm sáng trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020
Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
    
1   2  
    
    
xxnx video adult video hardcore webcam porn sexy video