Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Tỷ lệ lao động trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 5 - 17 tuổi thấp hơn 2% so với tỷ lệ trung bình của khu vực Châu Á và Thái Bình Dương

Sáng ngày 18/12/2020, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TBXH phối hợp với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức công bố kết quả điều tra quốc gia về lao động trẻ em lần thứ hai. Cuộc điều tra cho biết có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi là lao động trẻ em.

Phát biểu tại Lễ Công bố, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, hiện nay Việt Nam đang triển khai xây dựng các chương trình, đề án chuẩn bị thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 và 5 năm giai đoạn 2021-2025, chính vì vậy kết quả khảo sát quốc gia lao động trẻ em năm 2018 đóng vai trò hết sức quan trọng. Kết quả khảo sát là cơ sở khoa học và thực tiễn để Việt Nam xây dựng các chiến lược, chính sách thực hiện các cam kết quốc tế về quyền trẻ em, về phòng, chống lao động trẻ em, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030, giúp hoàn thiện hơn cơ sở dữ liệu về lao động trẻ em và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về phân tích số liệu lao động trẻ em. Điều này cũng là cơ sở thuân lợi cho Việt Nam tham gia ký kết các hiệp định thương mại và Hội nhập toàn cầu.  

9b0e3cafa325527b0b34.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo
Nhân dịp này, Thứ trưởng thay mặt Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cám ơn sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức, các hiệp hội và các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ Việt Nam thực thi tốt hơn các quyền của trẻ em, trong đó có phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.
So sánh trong khu vực, tỷ lệ lao động trẻ em tại Việt Nam thấp hơn khoảng 2% so với tỉ lệ trung bình của khu vực Châu Á và Thái Bình Dương. Kết quả này thể hiện những tín hiệu tiến triển tích cực từ năm 2012 đến năm 2018. Tuy nhiên lao động trẻ em hiện vẫn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng trở lại do những tác động của đại dịch Covid-19 đến kinh tế - xã hội. Hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới, nhiều gia đình buộc phải sử dụng lao động trẻ em như một phương sách để đối phó với tình trạng giảm sút thu nhập và sinh kế do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu và các biện pháp giãn cách xã hội.  Đồng thời, do hậu quả tàn phá của các trận lũ lụt miền trung gần đây, nguy cơ các gia đình bị ảnh hưởng phải đối mặt với gánh nặng kép của cả đại dịch lẫn thảm họa thiên nhiên.
Theo cuộc điều tra gần đây nhất được thực hiện vào năm 2018, có 1.754.066 trẻ em tham gia các hoạt động kinh tế tại Việt Nam, trong đó có 1.031.944 trẻ là lao động trẻ em. Trẻ em tham gia các hoạt động kinh tế bao gồm trẻ và người chưa thành niên từ 5 -17 tuổi tham gia các hoạt động kinh tế ít nhất là 1 giờ vào bất kỳ ngày nào trong tuần tham chiếu, không phải tất cả trẻ em tham gia hoạt động kinh tế là lao động trẻ em.
a8b04be3d46925377c78.jpg
Ông Chang Hee Lee - Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc ILO Việt Nam Chang – Hee Lee đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong phòng chống lao động trẻ em. Ông mong muốn những cam kết sẽ không chỉ được duy trì mà còn được đẩy mạnh, đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng này.  Điều tra Quốc gia về lao động trẻ em lần này mang lại bức tranh tổng thể về tình trạng lao động trẻ em tại Việt Nam. Đây sẽ là cơ sở cho các chiến lược, can thiệp và chính sách hiệu quả để giải quyết vấn đề lao động trẻ em khi Việt Nam xây dựng Kế hoạch Hành động Quốc gia sắp tới và tạo đà cho việc hoàn thành Chương trình Nghị sự SDG 2030. Ông nhấn mạnh trẻ em là tương lai của xã hội,  các em phải có cơ hội phát huy hết tiềm năng của mình, không bị bóc lột sức lao động và không bị cản trở bởi những trở ngại đối với việc học hành. Trẻ em an toàn, khỏe mạnh và được giáo dục sẽ xây dựng tương lai tươi đẹp hơn cho bản thân và cho đất nước.
Tại Hội thảo, ông Rober Gabor tham tán kinh tế sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam đã thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em. Ông hy vọng Việt Nam sẽ là quốc gia đi đầu trong khu vực về phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em.
Theo khảo sát, có 58,8% trẻ tham gia các hoạt động kinh tế tại Việt Nam là lao động trẻ em. Các em phải làm các công việc trái pháp luật so với độ tuổi của các em, hay quá số giờ các em được phép làm hoặc do tính chất công việc các em phải thực hiện. Lao động trẻ em bao gồm các công việc gây tổn hại đến thể chất, tinh thần của trẻ, cản trở việc học hành và có tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.
a685489ad710264e7f01.jpg
Ông Rober Gabor tham tán kinh tế sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Ngoài những nguy cơ về sức khỏe và sự an toàn của trẻ, cuộc điều tra đã nhấn mạnh những tác động tiêu cực của việc tham gia các hoạt động kinh tế đến việc đi học của trẻ. Khi mức độ tham gia các hoạt động kinh tế của các em càng tăng thì tỷ lệ trẻ được đến trường càng giảm. So sánh với tỉ lệ đi học bình quân trên toàn quốc là 94,4% thì chỉ có một nửa số lao động trẻ em được đi học. Tuy nhiên, số liệu điều tra cho thấy có xu hướng tiến triển tích cực trong tổng số trẻ em tham gia lao động được đến trường là 63%, so với con số này năm 2012 chỉ là 43,6%.
Những kết quả của Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em 2018 được công bố tại Hà Nội ngày hôm nay, cho thấy sự cần thiết của các chính sách và những can thiệp trong những năm tới nhằm giảm thiểu và hướng tới xóa bỏ lao động trẻ em để đảm bảo một tương lai tươi sáng cho trẻ em Việt Nam và tương lai phát triển bền vững, hội nhập của đất nước.
z2233896995113-4d1b84f63fc2650ac24c3503fb48ec63.jpg
Quang cảnh Hội thảo
Cần sớm có những hành động để giảm thiểu tổn hại của đại dịch và các thảm họa thiên nhiên đang đe dọa những thành tựu đã đạt được trong công cuộc phòng ngừa, giảm lao động trẻ em và nguy cơ gia tăng số lượng các trường hợp lao động trẻ em đã xác định trong năm 2018. Vì vậy, những nỗ lực quốc gia nhằm thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) 8.7 về xóa bỏ lao động trẻ em dưới mọi hình thức cần sớm được thực hiện. Là quốc gia tiên phong của Liên Minh Toàn Cầu 8.7, Việt Nam cam kết tiến hành các nghiên cứu, chia sẻ thông tin và thực hiện những sáng kiến nhằm hướng tới việc thực hiện mục tiêu này.
Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 21/12/2020 .Lượt xem: 215 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
NGHỊCH LÝ CUNG - CẦU LAO ĐỘNG: THỪA VẪN THỪA, THIẾU VẪN THIẾU: Cơ quan kết nối cung - cầu lao động chưa hiệu quả!
Thị trường lao động trong nền kinh tế thị trường hiện đại, đầy đủ
Quy định điều kiện hoạt động của trung tâm, doanh nghiệp dịch vụ việc làm
Làm tốt công tác dự báo thị trường lao động trong năm 2021
Gỡ 3 "nút thắt" về việc làm trong năm 2021 do tác động của COVID-19
Những quy định cơ bản mà người lao động cần nắm rõ từ 1.1.2021
Hàng loạt doanh nghiệp sẽ phải sửa đổi Nội quy lao động từ 01/01/2021
Kế hoạch thi tuyển cho ứng viên nam đăng ký dự tuyển chương trình IM Japan tại Hà Nội từ ngày 11 - 12/3/2021
Phát triển thị trường lao động hiện đại làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước
Tọa đàm khoa học về lao động phi chính thức
Thủ tướng nhất trí bổ sung một số nguyên nhân để xử lý nợ tại NHCSXH
Quy định mới về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Đăng ký làm thời vụ đối với lao động EPS hết hạn hợp đồng
Nâng cao năng suất lao động-Thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế: Bài 1: Thực trạng năng suất lao động tại Việt Nam
Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát thực hiện pháp luật về lao động, tiền lương, quan hệ lao động trong các doanh nghiệp
Thông báo kế hoạch thi tuyển cho ứng viên nữ đăng ký dự tuyển chương trình IM Japan tại Hà Nội từ ngày 21 - 23/12/2020
Tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức - Khóa 7 (năm 2021)
Tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan – đợt 01/2021
8 điểm mới nổi bật tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Hàn Quốc ban hành chính sách mới để nâng cao quyền lợi cho thuyền viên nước ngoài làm việc trên tàu xa bờ
Gia hạn thời gian tiếp nhận hồ sơ nữ đăng ký dự tuyển đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (Đợt 02/2020)
Tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức - Khóa 7 (năm 2021)
Hội nghị triển khai Chương trình lao động kỹ năng đặc định đi làm việc ở Nhật Bản
Duy trì và phát triển thị trường lao động trong bối cảnh mới
Tổng kết dự án phát triển thị trường lao động và việc làm giai đoạn 2016 – 2020
Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp
Trung tâm DVVL Quảng Nam chung tay khắc phục bão lụt tại xã Trà Giác
Ngày 23/10, tại TP.HCM, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP HCM) tổ chức hội thảo khoa học xin ý kiến về 2 đề án lao động...
Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)
Đưa điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản là điểm sáng trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020
Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19
    
1   2  
    
    
xxnx video adult video hardcore webcam porn sexy video