Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Ngày 23/10, tại TP.HCM, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP HCM) tổ chức hội thảo khoa học xin ý kiến về 2 đề án lao động...

Hai đề án được đưa ra lấy ý kiến, gồm: Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và Đề án “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động”.

TS.Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm và PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Luật đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự hội thảo là các chuyên gia, nhà nghiên cứu của các Trường, Viện và Học viện, cùng đại diện một số Sở, ban ngành khu vực phía Nam, đại diện các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực lao động – việc làm.

Phát biểu tại buổi hội thảo, TS.Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, xuyên suốt quá trình xây dựng chính sách của Cục Việc làm đều có sự tham gia xuyên suốt của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và có sự tham gia trực tiếp của những đối tượng thụ hưởng chính sách.

TS.Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH). Ảnh: Nguyễn Thủy.

“Quan điểm là khi xây dựng một chính sách, thể chế đòi hỏi phải có lý luận mở đường, cơ sở khoa học được đúc kết từ cơ sở khoa học, lý luận từ các nước trên thế giới, từ các nhà khoa học. Đặc biệt, cơ sở khoa học đó xây dựng hình thành từ thực tiễn của nước ta và đáp ứng được thực tiễn. Vì vậy, làm thế nào để có một cơ sở lý luận thực sự về lao động việc làm và thị trường lao động việc làm”, ông Bình nhận định.

TS.Vũ Trọng Bình cho rằng, trong cơ sở lý luận thị trường thì cơ sở lý luận về thị trường lao động việc làm tương đối nhỏ, không được đầu tư nhiều. Chính vì thế, Cục Việc làm lựa chọn Đại học Kinh tế - Luật, là cái nôi hình thành sáng tạo ra cơ sở lý luận về thị trường lao động việc làm. Từ cơ sở đó đưa vào chính sách và thực tiễn.

Theo TS.Vũ Trọng Bình, việc xây dựng “Đề án Hỗ trợ phát triển thị trường lao động Việt Nam đến năm 2030” đối với các trường đại học là hết sức quan trọng. Bởi đề án này sẽ giúp các trường xác định được nhu cầu về nhân lực trong tương lai. Đồng thời, các trường cũng có thể trực tiếp tham gia xây dựng và triển khai đề án. Qua đó, các trường tự hoạch định chiến lược đào tạo của mình, cả về chất lượng, số lượng, kỹ năng của người lao động cung ứng cho thị trường.

“Việc xây dựng đề án này đáp ứng yêu cầu về xây dựng một thị trường lao động định hướng xã hội chủ nghĩa đồng bộ và hiện đại. Đáp ứng đòi hỏi thực tiễn trong nước, cũng như đáp ứng được quá trình hội nhập quốc tế và phát triển công nghiệp 4.0. Phát triển đề án này hết sức quan trọng trong tương lai để định hình, xây dựng thể chế thị trường lao động trong 10 năm tới”.

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). Ảnh: Nguyễn Thủy.

Theo PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Luật, thị trường lao động là một thị trường đặc biệt trong nền kinh tế thị trường hiện đại. Trong đó, mỗi một lao động trên thị trường cũng là một “hàng hóa” riêng biệt, và “hàng hóa” này khi đưa ra thị trường cần có sự đầu tư và chắc chắn không thể được sản xuất đồng loạt như nhau. Để góp phần cung ứng “hàng hóa” này thì vai trò của các trường đại học là phải làm cho giá trị sử dụng của “hàng hóa” đặc biệt đó được gia tăng cả về chất lượng.

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng cũng cho biết, theo dự báo, bình quân mỗi năm TP.HCM cần từ 300.000-330.000 chỗ làm việc trong giai đoạn từ năm 2020-2025. Trong đó, có khoảng 140.000 chỗ làm việc mới. Chính vì vậy, thông qua Hội thảo lần này, các trường đại học TP.HCM có thêm thông tin về thị trường lao động, định hướng trong quá trình đào tạo, nghiên cứu và chuẩn bị chất lượng để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và thị trường lao động quốc tế trong thời gian tới.

“Hội thảo lần này mở ra cơ hội cho việc phối hợp chặt chẽ cả về lý luận và thực tiễn nghiên cứu trong thị trường lao động”, PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng nói.

Tại buổi hội thảo, đại diện Tổ soạn thảo của Cục Việc làm trình bày tóm tắt hai Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động”.

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” được đánh giá là Đề án có tính chất tổng quan, chiến lược nhằm đưa ra các giải pháp để định hướng phát triển lâu dài cho thị trường lao động hướng tới xây dựng thị trường hiện đại, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm của từng thị trường khu vực, tỉnh/thành phố, ngành kinh tế, nghề nghiệp… Qua đó, từng bước tạo sự đồng bộ, liên thông với các thị trường khác để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trên quan điểm Nhà nước giữ vai trò kiến tạo và hỗ trợ thông qua việc xây dựng chính sách, tạo môi trường thuận lợi để phát triển thị trường lao động, Đề án đề xuất các nhóm giải pháp cụ thể để phát triển thị trường lao động đáp ứng quá trình cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng hiện đại, chủ động hội nhập quốc tế, đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động trong nước gắn với thị trường lao động quốc tế, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động lành mạnh.

Đề án “Nâng cao năng lực dự báo cung cầu lao động” là Đề án có tính thực nghiệm cao nhằm phát triển một hệ thống dự báo cung-cầu lao động với những sản phẩm có tính khoa học, đầy đủ những thông tin về cung, cầu lao động cơ bản kịp thời phục vụ điều hành quản lý nguồn nhân lực, phát triển thị trường lao động, phát triển kinh tế xã hội của quốc gia, của vùng và của từng địa phương.

Đồng thời, sản phẩm dự báo cung, cầu phải kịp thời cung cấp các thông tin cho các cơ sở giáo dục đào tạo phục vụ công tác lập kế hoạch, chương trình đào tạo theo nhu cầu của thị trường lao động; cung cấp thông tin để giúp người lao động và gia đình định hướng và quyết định những vấn đề về đào tạo, việc làm trong tương lai; giúp doanh nghiệp lựa chọn địa điểm, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh.

Các nhóm giải pháp xoay quanh sự phát triển đồng bộ của năm yếu tố cơ bản, gồm xây dựng cơ sở dữ liệu; phát triển phương pháp, mô hình dự báo; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; củng cố, thống nhất bộ máy tổ chức thực hiện và tuyên truyền, truyền thông.

Cũng trong khuân khổ Hội thảo, có 33 bài tham luận chuyên sâu về nhiều góc độ khác nhau trong lĩnh vực lao động – việc làm của các nhà khoa học, chuyên gia xoay quanh chủ đề lý luận và thực tiễn phát triển thị trường lao động ở Việt Nam đến năm 2030 trong xu thế chuyển đổi số quốc gia như: việc đảm bảo an sinh xã hội trước ảnh hưởng của Cách mạng công nghiệp 4.0; vấn đề chính thức hóa việc làm phi chính thức; các chỉ tiêu, chỉ số đánh giá chất lượng việc làm; lực lượng lao động Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0…

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp
Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 15/11/2020 .Lượt xem: 167 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nhu cầu điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản rất lớn
Quy định mới về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Tổ chức phiên giới thiệu việc làm trực tuyến về Chương trình tuyển chọn, đào tạo và đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản
Khai trương Cổng Thông tin dịch vụ việc làm Việt Nam (ESIP)
Tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ huyện nghèo, xã bãi ngang về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Đề xuất đẩy mạnh đưa người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài
Tỷ lệ lao động trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 5 - 17 tuổi thấp hơn 2% so với tỷ lệ trung bình của khu vực Châu Á và Thái Bình Dương
Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát thực hiện pháp luật về lao động, tiền lương, quan hệ lao động trong các doanh nghiệp
Thông báo kế hoạch thi tuyển cho ứng viên nữ đăng ký dự tuyển chương trình IM Japan tại Hà Nội từ ngày 21 - 23/12/2020
Tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức - Khóa 7 (năm 2021)
Tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan – đợt 01/2021
8 điểm mới nổi bật tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Hàn Quốc ban hành chính sách mới để nâng cao quyền lợi cho thuyền viên nước ngoài làm việc trên tàu xa bờ
Gia hạn thời gian tiếp nhận hồ sơ nữ đăng ký dự tuyển đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (Đợt 02/2020)
Tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức - Khóa 7 (năm 2021)
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)
Đưa điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản là điểm sáng trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020
Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện rà soát, báo cáo ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến tình hình lao động, việc làm
Hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội
Quy định mới xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19
Dịch COVID-19: VCCI đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó dịch bệnh
Thông báo Hướng dẫn người lao động tải, cài đặt và sử dụng Ứng dụng kết nối người lao động đi làm việc ở nước ngoài (App)
Không truy cứu lao động bất hợp pháp khi khám Covid-19 ở Hàn Quốc
THÔNG BÁO TUYỂN THỰC TẬP SINH HỘ LÝ ĐI THỰC TẬP TẠI NHẬT BẢN KHÓA I - NĂM 2020
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hình thành thị trường lao động lành mạnh, đồng bộ và hiện đại
Cần giải pháp hoàn thiện thị trường lao động đồng bộ và hiện đại
147.387 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2019
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc
báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động
Công bố Nghị quyết hướng dẫn áp dụng xử lý tội phạm trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp
    
1   2  
    


    
xxnx video adult video hardcore webcam porn sexy video