Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Quảng Nam: Giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho gần 12.000 trường hợp và tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.000 lượt người trong nửa đầu năm 2020

Trong thời gian vừa qua, mặc dù các hoạt động thường lệ như giao dịch trực tiếp tại trụ sở và các điểm vệ tinh, sàn giao dịch việc làm… đã bị ảnh hưởng không nhỏ khi phải đảm bảo an toàn và hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam) đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ tối đa người lao động cũng như các doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp, tìm kiếm việc làm và tuyển dụng nhân sự.

Do những tác động dai dẳng và tiêu cực của đại dịch toàn cầu, số lượng lao động có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp tại Quảng Nam trong sáu tháng đầu năm nay đã lên đến 12.508 trường hợp, tăng 88% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chỉ tính riêng quý II/2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam đã tiếp nhận 9.659 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, cao hơn 5.045 hồ sơ so với quý II/2019. Sự gia tăng đột biến đó đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách tại Trung tâm. Trước tình hình ấy, Trung tâm đã thực hiện nhiều biện pháp linh hoạt để quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ diễn ra liên tục, thuận lợi, nhanh chóng, đúng đối tượng và đúng quy định như tinh thần chỉ đạo từ Cục Việc làm nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp.

Trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, Trung tâm đã thông báo rộng rãi cho người lao động qua nhiều kênh thông tin như truyền hình, truyền thanh, website, fanpage… về việc nộp hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, tiếp nhận thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng và tư vấn, giới thiệu việc làm qua mạng. Trong tháng 5 và 6, một số cán bộ của Trung tâm đã trực tiếp đến các công ty, đơn vị tại thành phố Hội An để tiếp nhận hồ sơ Bảo hiểm thất nghiệp, trả kết quả, tiếp nhận thông báo tình trạng việc làm cho gần 3.000 lượt người. Nhờ đó, người lao động không phải mất nhiều thời gian và công sức đi lại, chờ đợi mà vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi của mình khi tham gia chính sách Bảo hiểm thất nghiệp.

Quảng Nam: Giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho gần 12.000 trường hợp và tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.000 lượt người trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam làm tốt vai trò là cầu nối giữa lao động với doanh nghiệp. Ảnh: TL

Trong sáu tháng đầu năm nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam đã ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng cho 11.910 trường hợp đủ điều kiện với tổng số tiền lên đến hơn 164 tỉ đồng (tăng hơn 96 tỉ đồng so với 6 tháng đầu năm 2019). Riêng trong quý II, số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp theo quyết định là 133.277.944.497 đồng, tăng hơn 84.492.434.870 đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, hoạt động kết nối việc làm cho người lao động, đặc biệt là lao động thất nghiệp, vẫn được Trung tâm đẩy mạnh. Không ngừng mở rộng mạng lưới liên hệ với các doanh nghiêp trong và ngoài tỉnh cũng như hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm ở những địa phương khác, Trung tâm đã nắm bắt và khai thác hiệu quả thông tin thị trường lao động, tạo tiền đề bền vững cho công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và cung ứng nhân sự. Từ đầu năm đến nay, đã có 143 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động mới qua Trung tâm với 11.078 vị trí việc làm trống thuộc nhiều ngành nghề, vị trí, mức thu nhập... Thông qua các hình thức đa dạng như niêm yết tại bảng tin ở trụ sở và văn phòng đại diện của Trung tâm ở các khu vực, thông báo qua website, facebook và qua các giao dịch trực tiếp, những thông tin tuyển dụng đó đã được giới thiệu rộng rãi tới người lao động để họ cân nhắc, lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và nguyện vọng của bản thân.

Song song với công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam cũng xúc tiến hoạt động tạo nguồn xuất khẩu lao động. Trung tâm đã liên kết với 7 công ty có chức năng đưa người lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài để tổ chức tư vấn và hỗ trợ về thủ tục pháp lý, kinh phí, đào tạo kĩ năng, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức văn hoá cho những cá nhân có nguyện vọng và đáp ứng các điều kiện của đối tác ngoại quốc. Trong sáu tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã hỗ trợ 11 lao động sang làm việc tại hai thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, còn 20 trường hợp đã hoàn thành chương trình giáo dục định hướng EPS, đang chờ xuất cảnh.

Công tác tư vấn, hỗ trợ học nghề cho người lao động cũng thu được kết quả khả quan với 22 trường hợp được Trung tâm hỗ trợ học nghề với tổng số tiền hỗ trợ theo quyết định là 70 triệu đồng.

Đánh giá về hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam trong những tháng vừa qua, ông Võ Văn Dũng – Giám đốc Trung tâm nhận định, để có được những thành quả trên đây, tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên của Trung tâm đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ sát sao từ Cục Việc làm, UBND tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền tại các địa phương. Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác giải quyết việc làm, cân bằng cung – cầu lao động, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ vào ngày 15 hàng tháng và phối hợp với các địa phương để tổ chức các điểm sàn lưu động; khai thác hiệu quả thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách Bảo hiểm thất nghiệp để ngày càng có nhiều trường hợp tham gia và tuân thủ chính sách thiết thực này.

Nam Tiến

Nguồn tin: Theo Giadinh.net.vn
Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 14/08/2020 .Lượt xem: 423 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp
Lễ khai giảng khóa đào tạo nghề miễn phí dành cho người lao động EPS về nước
Trung tâm DVVL Quảng Nam chung tay khắc phục bão lụt tại xã Trà Giác
Ngày 23/10, tại TP.HCM, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP HCM) tổ chức hội thảo khoa học xin ý kiến về 2 đề án lao động...
Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)
Đưa điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản là điểm sáng trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản (khóa 9 năm 2020)
Các tin cũ hơn:
Nhật Bản bắt đầu cấp lại visa cho lao động Việt Nam
Cơ hội đi Nhật Bản thực tập với mức lương cao trong ngành điều dưỡng
Thông báo kế hoạch tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng thời hạn năm 2020
Đại sứ quan Hàn Quốc tại Việt Nam cảnh báo về Chương trình lao động thời vụ Hàn Quốc
Tiếp tục thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc
Lượng lớn lao động có thể thất nghiệp vào cuối năm
THÔNG BÁO TỔ CHỨC PHIÊN GIAO DỊCH VIỆC LÀM DÀNH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG EPS (HÀN QUỐC) VÀ THỰC TẬP SINH CHƯƠNG TRÌNH IM JAPAN (NHẬT BẢN) HOÀN THÀNH HỢP ĐỒNG ĐÃ VỀ NƯỚC
Thủ tướng quy định việc sử dụng Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp
Bộ trường Đào Ngọc Dung báo cáo giải trình làm rõ một số vấn đề về dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)
Thông báo tuyển điều dưỡng viên đi Đức khóa 6 – Đợt 2/2020
Thị trường lao động sẽ thành điểm sáng thu hút đầu tư vào Việt Nam
Hơn 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập do dịch bệnh Covid-19
Thông báo tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan – đợt 2/2020
THÔNG BÁO TUYỂN THỰC TẬP SINH HỘ LÝ ĐI THỰC TẬP TẠI NHẬT BẢN KHÓA I - NĂM 2020
Thông báo kế hoạch Tổ chức Kỳ thi tiếng Hàn trong ngành Ngư nghiệp năm 2020
Thông báo Chương trình học bổng toàn phần tại Nhật Bản
Thông báo tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa, khóa II (2020-2021)
Góp ý dự thảo Nghị định quy định về danh mục nơi sử dụng lao động không được đình công và giải quyết tranh chấp lao động tại nơi sử dụng lao động không được đình công
Hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
    
1   2