Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search
Tổng kết đào tạo thí điểm 12 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế theo các bộ chương trình chuyển giao từ Úc
Sáng ngày 14/01/2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Hội nghị Tổng kết đào tạo thí điểm 12 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế theo các bộ chương trình chuyển giao từ Úc. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo cục nghề nghiệp, ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; đại diện các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục; đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; đại diện Đại sứ quán Úc tại Hà Nội, lãnh đạo học Viện Chisholm, Úc; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng 25 trường cao đẳng thực hiện thí điểm đào tạo nghề Úc và một số trường cao đẳng khác trên cả nước; đại diện sinh viên một số trường cao đẳng tham gia chương trình đào tạo thí điểm.

 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết Đảng, Chính phủ luôn xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược để đưa đất nước tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Để thực hiện chủ trương đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 371/QĐ-TTg ngày 28/2/2013 phê duyệt Đề án “Chuyển giao các bộ chương trình; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề; đào tạo thí điểm các nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN, quốc tế” giai đoạn 2012 -2015. Triển khai Quyết định số 371 của Thủ tướng, Bộ LĐ-TB&XH ban hành Quyết định số 1809/QĐ-BLĐTBXH ngày 09/12/2015 về đào tạo thí điểm 12 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế theo các bộ chương trình chuyển giao từ Úc. Với sự đồng hành của Học viện Chisholm và các cơ quan tổ chức liên quan, đến nay, việc chuyển giao chương trình và đào tạo thí điểm đã kết thúc, đạt mục tiêu, hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Mặc dù trong quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn, thách thức khi tiếp cận với trình độ và công nghệ đào tạo quốc tế nhưng các trường thụ hưởng và nhất là đội ngũ các thầy giáo, cô giáo của 25 trường đã nỗ lực hết mình để hoàn thành mục tiêu, thực hiện thành công chương trình đào tạo thí điểm. Thành công của chương trình này không chỉ là hơn 700 sinh viên tốt nghiệp với tỷ lệ khá giỏi chiếm tới 90%, được cấp bằng Úc và Việt Nam; sinh viên không chỉ giỏi chuyên môn, ngoại ngữ mà còn là khẳng định, định hình mô hình đào tạo mới, tiên tiến phù hợp với điều kiện Việt Nam. Bên cạnh đó, công nghệ đào tạo tiên tiến có được từ chương trình đào tạo thí điểm sẽ tiếp tục được lan tỏa, nhân rộng. Phó Tổng Cục trưởng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành liên quan, các địa phương có trường tham gia đào tạo thí điểm, sự đồng hành của Học viện Shisholm, Công ty Cổ phần tiến bộ (AIC), sự cố gắng, nỗ lực của các trường tham gia thí điểm. 

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, theo báo cáo tổng kết đào tạo thí điểm 12 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế theo bộ chương trình chuyển giao từ Úc do ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ đào tạo chính quy trình bày thì 12 bộ chương trình này là 12 bộ chương trình chất lượng cao cấp độ quốc tế đầu tiên của Việt Nam theo phương thức chuyển giao, đã được kiểm nghiệm trong thực tế qua việc đào tạo thí điểm và sẽ tiếp tục được triển khai tổ chức đào tạo trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Qua việc chuyển giao chương trình, các trường tham gia đào tạo thí điểm đã tiếp cận được phương pháp xây dựng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn năng lực nên có thể vận dụng vào việc xây dựng, điều chỉnh, phát triển các chương trình đào tạo khác của trường. Qua triển khai đào tạo thí điểm, cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo của các trường tham gia thí điểm đào tạo được tăng cường, đồng bộ, hiện đại, bảo đảm đáp ứng theo quy định của học viện Chisholm và Chính phủ Úc; gần 300 nhà giáo được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tại Úc, có năng lực chuyên môn nghề nghiệp tốt, năng lực ngoại ngữ được nâng cao, đủ điều kiện giảng dạy các chương trình đào tạo chất lượng cao, trong môi trường quốc tế và trước mắt có thể thực hiện các khóa học, các chương trình tiếp theo chương trình chuyển giao. Đội ngũ giáo viên được đào tạo tại Úc tham gia đào tạo chương trình chuyển giao sẽ trở thành những giáo viên hạt nhân, thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng nhân rộng cho đội ngũ nhà giáo trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị

Về kết quả đào tạo: Tính đến tháng 12/2019 toàn bộ 41 lớp của 12 nghề đào tạo thí điểm đã hoàn thành chương trình đào tạo với 724 sinh viên tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 100% trong đó tỷ lệ tốt nghiệp xếp loại khá giỏi chiếm 90%. Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo thí điểm được cấp bằng cao đẳng của Úc và bằng cao đẳng của Việt Nam. Ngoài kỹ năng tay nghề được quốc tế công nhận, năng lực ngoại ngữ của sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo thí điểm đạt trình độ tiếng Anh trình độ B1 trở lên đến B2 theo khung năng lực ngoại ngữ chung châu Âu.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo Tổng cục GDNN, đại diện Đại sứ quán Úc, lãnh đạo học viện Chisholm, đại diện lãnh đạo 25 trường cao đẳng thụ hưởng và đại diện sinh viên 41 lớp đào tạo thí điểm chụp ảnh lưu niệm

Theo thống kê, ngay sau khi tôt nghiệp, chỉ trong thời gian ngắn, đã có 477/724 sinh viên tốt nghiệp có việc làm, trong đó có 40 em đã đi làm hoặc đang hoàn thiện thủ tục đi làm việc ở nước ngoài; 214 em làm việc trong các công ty liên doanh nước ngoài hoặc 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, 204 em làm việc tại các Tập đoàn, Tổng công ty và các doanh nghiệp khác của Việt Nam; 19 sinh viên tự khởi nghiệp, một số em đã tự nguyện ở lại trường để trở thành những nhà giáo giáo dục nghề nghiệp,…Có thể nói đây là minh chứng khẳng định đúng đắn của việc chuyển giao các chương trình đào tạo từ nước ngoài, định hình nên một mô hình đào tạo mới về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương và Xã hội chúc mừng chương trình đào tạo thí điểm 12 nghề chuyển giao từ Úc đã kết thúc thành công và đánh giá cao sự nỗ lực của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các trường, đội ngũ giáo viên tham gia đào tạo thí điểm đã vượt qua nhiều khó khăn trong quá trình chuyển giao và thực hiện chương trình thí điểm như trình độ ngoại ngữ của đội ngũ giáo viên còn nhiểu hạn chế, năng lực đội ngũ cán bộ quản lý các trường thực hiện đào tạo thí điểm trước công nghệ đào tạo tiên tiến từ nước ngoài, điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị,..Chúng ta vừa thực hiện chuyển giao vừa có sự điều chỉnh cho phù hợp. Có thể nói 12 nghề đào tạo thí điểm chuyển giao từ Úc là các nghề mà trong nước đang có nhu cầu. Công nghệ đào tạo tiên tiến có được từ tiến trình thực hiện 12 nghề chuyển giao cần được triển khai nhân rộng trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Tổng Cục trưởng cũng khẳng định, với các chương trình chuyển giao từ Úc, Đức đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp từ khâu xây dựng, chuẩn hóa chương trình đào tạo, đánh giá kết quả, chuẩn nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, chuẩn cơ sở vật chất thiết bị đào tạo,…đặc biệt là đối với người học, được tiếp cận với các chuẩn kỹ năng của các nước tiên tiến. Tổng Cục trưởng đề nghị các trường tiếp tục báo cáo, đánh giá toàn diện công tác đào tạo thí điểm và có hướng để xuất việc triển khai nhân rộng chương trình. Tổng Cục trưởng cũng giao nhiệm vụ cho các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục tiếp tục báo cáo và tổng hợp đánh giá mô hình đào tạo này và đề xuất triển khai trong thời gian tới. Tổng cục sẽ tham mưu cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản gửi các Bộ, ngành, địa phương hỗ trợ nguồn kinh phí cho các trưởng triển khai nhân rộng việc tuyển sinh đào tạo các nghề chuyển giao tiên tiến của Úc, Đức.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân và ông Stephen Varty, Giám đốc điều hành Học viện Chisholm trao Bằng tốt nghiệp cho sinh viên suất sắc tại Hội nghị

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh và Bà Jennie Dehn, Giám đốc các Dự án quốc tế Học viện Chisholm trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên lớp đại diện Trường Cao đẳng CĐ-XD Bắc Ninh

Ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên lớp đại diện Trường Cao đẳng CĐ-XD Bắc Ninh

Nguồn tin: Wesite Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Người đăng: Trần Đình Quế .Ngày đăng: 16/01/2020 .Lượt xem: 148 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cập nhật dữ liệu văn bằng giáo dục nghề nghiệp trên Trang thông tin tra cứu văn bằng
Đẩy mạnh tuyển sinh đào tạo trực tuyến thời kỳ dịch bệnh COVID-19
Đề xuất miễn, giảm học phí cho sinh viên trường nghề bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp điều chỉnh thời gian tổ chức Cuộc thi Viết “Tôi chọn nghề”, Cuộc thi Video Clip “Giáo dục nghề nghiệp thực học, thực hành – vững khởi nghiệp, sáng tương lai” và Cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp với chủ đề “Tương lai tươi sáng cùng Giáo dục nghề nghiệp”
“Chọn nghề” – Cần một sự lựa chọn sáng suốt
Tổng cục GDNN hướng dẫn ứng dụng CNTT trong tổ chức đào tạo
Hội thao các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc sẽ tổ chức vào tháng 8 tại Bình Định
Sẽ tuyên dương học viên xuất sắc của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Lùi thời gian tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia vì dịch COVID-19
Triển khai kế hoạch và phương hướng hoạt động Hội đồng kỹ năng nghề lĩnh vực Nông nghiệp.
Các tin cũ hơn:
Hoạt động của Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp hướng nhiều tới cơ sở
Quy định chế độ làm việc; chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp
10 dấu ấn nổi bật về giáo dục nghề nghiệp năm 2019
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đổi mới mạnh mẽ giáo dục nghề nghiệp!
Phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nếu không khéo, chúng ta sẽ mất nhân lực ồ ạt
Công bố Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp và Trang thông tin kết nối doanh nghiệp
Đã "cởi trói" cơ chế đa dạng cho tuyển sinh nghề nghiệp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Nghịch lý thiếu cả thầy lẫn thợ”
Kiên trì đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số
    
1   2  
     • Thông báo
  V/v xuất bản phẩm “Du lịch Tam Kỳ” không được phép lưu hành trong và ngoài tỉnh Quảng Nam
 • Kế hoạch UBND tỉnh
  Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
 • Quyết định UBND tỉnh
  Về việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
 • Quyết định UBND tỉnh
  Phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Nam năm 2019
 • Nghị định của Chính phủ
  Quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước
 • Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam
  Quy định trách nhiệm công khai xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Nam