Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Hoạt động của Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp hướng nhiều tới cơ sở
Trong năm qua Hiệp hội GDNN đã tích cực, triển khai nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực, bao quát nhiều lĩnh vực.

Sáng 8/01/2020, tại Hà Nội, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng.

Dự Hội nghị có bà Trần Thị Tâm Đan, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân dự và phát biểu tại Hội nghị.
Cổng TTĐT Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội
Thứ trưởng Lê Quân phát biểu tại Hội nghị
Báo cáo tại Hội nghị, ông Phan Chính Thức - Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam cho biết: Năm 2019, Hiệp hội đã thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám sát xã hội liên quan đến nhiều hoạt động sửa đổi văn bản pháp luật, chính sách về GDNN, lao động, việc làm. Cụ thể, trực tiếp tham gia góp ý sửa đổi Luật giáo dục, Bộ luật Lao động (các nội dung có liên quan đến kỹ năng cho người lao động), quy hoạch mạng lưới GDNN…; tham gia Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc triển khai Dự án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn”, Khung trình độ quốc gia Việt Nam, Khung tham chiếu trình độ ASEAN…
Đối với lĩnh vực GDNN và việc làm, Hiệp hội đã vận động hội viên tiếp cận và triển khai đào tạo theo hướng mở, linh hoạt, liên kết với doanh nghiệp, tư vấn, hướng nghiệp… góp phần tăng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, tăng cơ hội có việc làm cho người học sau tốt nghiệp.
Hiệp hội đã ký Kế hoạch hợp tác năm 2019 với Tổng cục GDNN, Cục Việc làm”, Chương trình Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam” – GIZ (CHLB Đức). Xây dựng Kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn (16 lớp với 515 học viên) và bồi dưỡng kiến thức kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp cho giáo viên để dạy nghề cho lao động nông thôn và bồi dưỡng kỹ năng dạy học cho kỹ thuật viên các cơ sở làm đẹp 2019.
Cổng TTĐT Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội
Bà Nguyễn Thị Hằng - Chủ tịch Hiệp hội
Cùng với đó, chủ trì xây dựng “Quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu năng lực người học đạt được sau khi tốt nghiệp (chuẩn đầu ra) trình độ cao đẳng và trung cấp” cho nghề “Lắp đặt và bảo trì hệ thống năng lượng tái tạo”. Thành lập đoàn của Hiệp hội tham gia Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 11 (tháng 3/2020) ở 26 nghề/tổng số 31 nghề chính thức tổ chức thi và 01 nghề trình diễn tại Kỳ thi này.
Đối với lĩnh vực CTXH, Hiệp hội tiếp tục vận động hội viên tham gia xây dựng, tư vấn, phản biện các vă bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách như: Luật nghề CTXH, Luật ASXH, Luật An toàn vệ sinh lao động; tham gia đánh giá chính sách an sinh xã hội theo hướng gắn kết với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, việc làm bền vững, mở rộng diện tham gia và hiệu quả thực hiện chính sách BHXH…
Theo bà Nguyễn Thị Hằng, trong năm qua Hiệp hội đã tích cực, triển khai nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực, bao quát nhiều lĩnh vực. Hoạt động của Hiệp hội đã hướng nhiều hơn tới cơ sở, đồng hành cùng cơ sở trong việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, nhiệm vụ của ngành; quan hệ hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước đi vào thực chất và hiệu quả.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quân chúc mừng những kết quả mà Hiệp hội đạt được trong thời gian qua, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của Hiệp hội trong định hướng, tham mưu và tư vấn nhiều lĩnh vực công tác của ngành; tham gia nhiều hoạt động chuyên môn, các kỳ thi, định hướng hợp tác, tham mưu nhiều ngành nghề mới xã hội đang cần. Hiệp hội có cách tiếp cận mới, đẩy mạnh công tác truyền thông, được Bộ đánh giá cao.
Cổng TTĐT Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội
Thứ trưởng Lê Quân gợi mở thêm: Hiệp hội cần khơi thông hợp tác và phát huy vai trò của doanh nghiệp để doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn tới GDNN, khẳng định vai trò đi đầu trong đào tạo nghề của doanh nghiệp. Đề nghị Hiệp hội triển khai thí điểm và nhân rộng các mô hình này, đi vào thực chất hơn. “Nguồn lực lớn nhất là từ doanh nghiệp, doanh nghiệp muốn có nhân lực tốt thì phải đầu tư đào tạo. Do đó cần khơi dậy tiềm lực từ doanh nghiệp” - Thứ trưởng chia sẻ.
Cũng theo Thứ trưởng Lê Quân, thách thức trong 5 năm tới đó là đội ngũ nhà giáo và quản lý GDNN. Hiện chưa có có cơ sở dữ liệu, đội ngũ nhà giáo nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu. Do đó Hiệp hội cần có tham mưu, đề xuất phát triển đội ngũ nhà giáo một cách hiệu quả.
Thứ trưởng cũng lưu ý Hiệp hội tăng cường công tác kiểm định chất lượng các cơ sở GDNN, phát huy vai trò của Hiệp hội trong tham gia giám sát, đánh giá để nâng cao chất lượng kiểm định.
Nguồn tin: Wesite Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Người đăng: Trần Đình Quế .Ngày đăng: 14/01/2020 .Lượt xem: 554 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cam kết cung cấp đủ nhân lực có kỹ năng nghề cho các doanh nghiệp Nhật Bản
Số hóa và Giáo dục nghề nghiệp ở Đức: Những thách thức và cách tiếp cận
Ứng dụng hướng nghiệp trên điện thoại di động - “ILO-Huong nghiep”: Hỗ trợ học sinh lựa chọn nghề nghiệp
GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TỈNH QUẢNG NAM, THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG 5 NĂM QUA, ĐỊNH HƯỚNG NHIỆM VỤ TRONG 5 NĂM ĐẾN
THỰC TRẠNG CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGHỀ GẮN VỚI GIẢI QUYÊT VIỆC LÀM CHO ĐỒNG BÀO DTTS – MIỀN NÚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM THỜI GIAN QUA, NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP TRONG THỜI GIAN ĐẾN
Hội thảo truyền thông về giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025
Đa dạng các hình thức truyền thông về giáo dục nghề nghiệp
Mạng lưới cơ sở Giáo dục nghề nghiệp - Ngành, nghề đào tạo của các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp
Ông Dương Đức Lân tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam
10 thành tựu nổi bật của Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giai đoạn 2016-2020
Để đào tạo giáo dục nghề nghiệp gắn kết với thị trường lao động và việc làm
Dấu ấn giáo dục nghề nghiệp năm 2020 và giai đoạn 2016-2020
Thêm một năm khẳng định vị trí vai trò của giáo dục nghề nghiệp
"Đào tạo nhân lực thị trường cần chứ không đào tạo những gì ta có"
Không chuyển đổi số giống như có điện mà vẫn thắp đèn dầu
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Quy định chế độ làm việc; chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp
10 dấu ấn nổi bật về giáo dục nghề nghiệp năm 2019
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đổi mới mạnh mẽ giáo dục nghề nghiệp!
Phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nếu không khéo, chúng ta sẽ mất nhân lực ồ ạt
Công bố Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp và Trang thông tin kết nối doanh nghiệp
Đã "cởi trói" cơ chế đa dạng cho tuyển sinh nghề nghiệp
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Nghịch lý thiếu cả thầy lẫn thợ”
Kiên trì đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số
THƯ CHÚC MỪNG 20/11 CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ LAO ĐỘNG – THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
Hội thảo “Thu hút nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi trong lĩn vực giáo dục nghề nghiệp”
Lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ chủ trì Diễn đàn quốc gia về nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam
Hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật Giáo dục nghề nghiệp và các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên
Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục GDNN và HRD Hàn Quốc về Xây dựng hệ thống quản lý kỹ năng nghề quốc gia tại Việt Nam (SQ-Net).
Phát động tổ chức Cuộc thi trực tuyến "Pháp luật học đường"
“Hướng nghiệp tốt sẽ tận hưởng 40 năm hạnh phúc”
Thứ trưởng Lê Văn Thanh tiếp Đoàn công tác của Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế Bang Mecklenburg - Vorpommem, Cộng hòa liên bang Đức
Hội nghị “Tổ chức lần thứ nhất chuẩn bị Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020”
Hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật Giáo dục nghề nghiệp và các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Phát động Cuộc thi viết "Tôi chọn nghề” lần II và Cuộc thi Video clip “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai”
    
1   2  
    


    
xxnx video adult video hardcore webcam porn sexy video