Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Ngày 24/12/2019, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị Đánh giá thực hiện thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước do Thứ trưởng Lê Văn Thanh chủ trì.Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ Tư pháp, Ngoại giao và Tài chính cùng đại diện UBND các tỉnh, thành phố đưa lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc và các địa phương đang có nhu cầu hợp tác triển khai thực hiện Chương trình này.

Tại Hội nghị, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo về tình hình và kết quả triển khai thực hiện thí điểm Chương trình đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong thời gian thí điểm 02 năm kể từ ngày 01/01/2018 theo Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 08/02/2018 của Chính phủ.


Hình: Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh kết luận Hội nghị

Chương trình tiếp nhận lao động thời vụ nước ngoài của Hàn Quốc là chương trình được phía Hàn Quốc triển khai từ năm 2017 nhằm đáp ứng nhu cầu thiếu hụt về lao động mùa vụ trong lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp theo đề nghị của các địa phương. Đây là Chương trình hợp tác trực tiếp, thực hiện giữa các cơ quan chức năng của địa phương tại Hàn Quốc và địa phương tại quốc gia cung ứng lao động. Người lao động nước ngoài được cấp thị thực loại hình C4, có thời hạn 3 tháng để thực hiện các công việc mang tính chất mùa vụ trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp.

Theo nội dung báo cáo, tính đến tháng 12/2019, đã đưa được 776 lượt lao động từ 5 địa phương đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, số liệu cụ thể như sau: Đà Nẵng (thành phố Hòa Vang): 418 lao động; Hà Nam (79 lao động); Đồng Tháp (220 lao động); Thái Bình (44 lao động) và Bình Thuận (15 lao động).

Qua thời gian thực hiện thí điểm, các địa phương đã đánh giá đây là Chương trình thiết thực, tạo cơ hội việc làm phù hợp cho người nông dân, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động các địa phương, tạo điều kiện học hỏi kinh nghiệm và tăng thêm thu nhập. Sau thời gian 3 tháng, người lao động có khoản tiền thu nhập đem về nước khoảng 80 - 100 triệu đồng. Phía Hàn Quốc đánh giá cao hiệu quả của chương trình hợp tác lao động thời vụ, qua đó đã góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực nông nghiệp mùa vụ của các địa phương Hàn Quốc. Chi phí đi làm việc theo Chương trình này khoảng 20 - 30 triệu đồng để chi trả các khoản bồi dưỡng sơ bộ về tiếng Hàn, tiền vé máy bay, hộ chiếu, visa, khám sức khỏe và bảo hiểm. Trong quá trình triển khai thực hiện, các địa phương đã hỗ trợ một phần chi phí cho người lao động từ nguồn ngân sách của địa phương để tạo điều kiện cho người lao động nghèo được tham gia Chương trình.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đều thống nhất nhận định đây là một chương trình rất phù hợp, mang lại thu nhập cao cho người lao động nghề nông nghiệp của Việt Nam, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động của các địa phương tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu thiếu hụt lao động mùa vụ của các địa phương tại Hàn Quốc. Trên cơ sở đó, các đại biểu đề nhất trí đề nghị Chương trình cần tiếp tục được triển khai thí điểm.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đánh giá đây là một kênh hiệu quả tạo việc làm phù hợp ở ngoài nước đối với người lao động nghề nông nghiệp của Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho địa phương hai nước như đã đề cập ở trên, đặc biệt trong bối cảnh phía Hàn Quốc đang thiếu hụt trầm trọng lao động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lao động mùa vụ. Tuy nhiên, do hình thức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài này chưa được điều chỉnh trong quy định pháp luật của Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ bổ sung nội dung này vào Luật sửa đổi Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trước mắt, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ báo cáo trình Chính phủ cho phép triển khai thí điểm cho đến khi có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về hoạt động này. Sau khi được Chính phủ cho phép, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương triển khai thực hiện và tổ chức tập huấn để thống nhất phương pháp triển khai, phát huy những mặt được, khắc phục những vấn đề tồn tại, đảm bảo đúng yêu cầu của Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt trong công tác tuyển chọn, quản lý cũng như xử lý các vấn đề có thể phát sinh đối với người lao động trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc./.

Nguồn tin: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 02/01/2020 .Lượt xem: 519 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đăng ký làm thời vụ đối với lao động EPS hết hạn hợp đồng
Nâng cao năng suất lao động-Thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế: Bài 1: Thực trạng năng suất lao động tại Việt Nam
Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030
TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT VIỆC ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ LÂY NGIỄM DỊCH COVID-19 TẠI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH
Kịch bản nào cho thị trường lao động năm 2021?
Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm áp dụng từ 01/3/2021
Nhật Bản: Quy định nộp giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 trong vòng 72 giờ khi nhập cảnh vào Nhật Bản
Tuyển chọn thực tập sinh nữ đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Xây dựng 2 kịch bản về công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh
Thứ trưởng Lê Văn Thanh: “Đồng Nai nên tập trung phát triển thị trường lao động và đào tạo nghề"
Thứ trưởng Lê Văn Thanh: “Bà Rịa - Vũng Tàu nên xây dựng cơ sở dữ liệu về cung - cầu lao động”
Thứ trưởng Lê Văn Thanh "TP.HCM phải đi đầu về phát triển thị trường lao động"
Nhu cầu điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản rất lớn
Quy định mới về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Tổ chức phiên giới thiệu việc làm trực tuyến về Chương trình tuyển chọn, đào tạo và đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động
Công bố Nghị quyết hướng dẫn áp dụng xử lý tội phạm trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp
Vì sao năng suất lao động Việt Nam chưa 'bằng chị, bằng em'?
    
xxnx video adult video hardcore webcam porn sexy video