Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Ngày 24/12/2019, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị Đánh giá thực hiện thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước do Thứ trưởng Lê Văn Thanh chủ trì.Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ Tư pháp, Ngoại giao và Tài chính cùng đại diện UBND các tỉnh, thành phố đưa lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc và các địa phương đang có nhu cầu hợp tác triển khai thực hiện Chương trình này.

Tại Hội nghị, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo về tình hình và kết quả triển khai thực hiện thí điểm Chương trình đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong thời gian thí điểm 02 năm kể từ ngày 01/01/2018 theo Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 08/02/2018 của Chính phủ.


Hình: Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh kết luận Hội nghị

Chương trình tiếp nhận lao động thời vụ nước ngoài của Hàn Quốc là chương trình được phía Hàn Quốc triển khai từ năm 2017 nhằm đáp ứng nhu cầu thiếu hụt về lao động mùa vụ trong lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp theo đề nghị của các địa phương. Đây là Chương trình hợp tác trực tiếp, thực hiện giữa các cơ quan chức năng của địa phương tại Hàn Quốc và địa phương tại quốc gia cung ứng lao động. Người lao động nước ngoài được cấp thị thực loại hình C4, có thời hạn 3 tháng để thực hiện các công việc mang tính chất mùa vụ trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp.

Theo nội dung báo cáo, tính đến tháng 12/2019, đã đưa được 776 lượt lao động từ 5 địa phương đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, số liệu cụ thể như sau: Đà Nẵng (thành phố Hòa Vang): 418 lao động; Hà Nam (79 lao động); Đồng Tháp (220 lao động); Thái Bình (44 lao động) và Bình Thuận (15 lao động).

Qua thời gian thực hiện thí điểm, các địa phương đã đánh giá đây là Chương trình thiết thực, tạo cơ hội việc làm phù hợp cho người nông dân, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động các địa phương, tạo điều kiện học hỏi kinh nghiệm và tăng thêm thu nhập. Sau thời gian 3 tháng, người lao động có khoản tiền thu nhập đem về nước khoảng 80 - 100 triệu đồng. Phía Hàn Quốc đánh giá cao hiệu quả của chương trình hợp tác lao động thời vụ, qua đó đã góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực nông nghiệp mùa vụ của các địa phương Hàn Quốc. Chi phí đi làm việc theo Chương trình này khoảng 20 - 30 triệu đồng để chi trả các khoản bồi dưỡng sơ bộ về tiếng Hàn, tiền vé máy bay, hộ chiếu, visa, khám sức khỏe và bảo hiểm. Trong quá trình triển khai thực hiện, các địa phương đã hỗ trợ một phần chi phí cho người lao động từ nguồn ngân sách của địa phương để tạo điều kiện cho người lao động nghèo được tham gia Chương trình.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đều thống nhất nhận định đây là một chương trình rất phù hợp, mang lại thu nhập cao cho người lao động nghề nông nghiệp của Việt Nam, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động của các địa phương tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu thiếu hụt lao động mùa vụ của các địa phương tại Hàn Quốc. Trên cơ sở đó, các đại biểu đề nhất trí đề nghị Chương trình cần tiếp tục được triển khai thí điểm.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đánh giá đây là một kênh hiệu quả tạo việc làm phù hợp ở ngoài nước đối với người lao động nghề nông nghiệp của Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho địa phương hai nước như đã đề cập ở trên, đặc biệt trong bối cảnh phía Hàn Quốc đang thiếu hụt trầm trọng lao động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lao động mùa vụ. Tuy nhiên, do hình thức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài này chưa được điều chỉnh trong quy định pháp luật của Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ bổ sung nội dung này vào Luật sửa đổi Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trước mắt, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ báo cáo trình Chính phủ cho phép triển khai thí điểm cho đến khi có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về hoạt động này. Sau khi được Chính phủ cho phép, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương triển khai thực hiện và tổ chức tập huấn để thống nhất phương pháp triển khai, phát huy những mặt được, khắc phục những vấn đề tồn tại, đảm bảo đúng yêu cầu của Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt trong công tác tuyển chọn, quản lý cũng như xử lý các vấn đề có thể phát sinh đối với người lao động trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc./.

Nguồn tin: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 02/01/2020 .Lượt xem: 412 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản (khóa 9 năm 2020)
Quảng Nam: Giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho gần 12.000 trường hợp và tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.000 lượt người trong nửa đầu năm 2020
Nhật Bản bắt đầu cấp lại visa cho lao động Việt Nam
Cơ hội đi Nhật Bản thực tập với mức lương cao trong ngành điều dưỡng
Thông báo kế hoạch tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng thời hạn năm 2020
Đại sứ quan Hàn Quốc tại Việt Nam cảnh báo về Chương trình lao động thời vụ Hàn Quốc
Tiếp tục thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc
Lượng lớn lao động có thể thất nghiệp vào cuối năm
THÔNG BÁO TỔ CHỨC PHIÊN GIAO DỊCH VIỆC LÀM DÀNH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG EPS (HÀN QUỐC) VÀ THỰC TẬP SINH CHƯƠNG TRÌNH IM JAPAN (NHẬT BẢN) HOÀN THÀNH HỢP ĐỒNG ĐÃ VỀ NƯỚC
Thủ tướng quy định việc sử dụng Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp
Bộ trường Đào Ngọc Dung báo cáo giải trình làm rõ một số vấn đề về dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)
Thông báo tuyển điều dưỡng viên đi Đức khóa 6 – Đợt 2/2020
Thị trường lao động sẽ thành điểm sáng thu hút đầu tư vào Việt Nam
Hơn 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập do dịch bệnh Covid-19
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ĐIỀU DƯỠNG VIÊN ĐI HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TẠI CHLB ĐỨC TRONG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG ĐA KHOA, KHÓA MÙA XUÂN 2020
báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động
Diễn đàn Lao động Việt Nam 2019: Tương lai việc làm-Lựa chọn của Việt Nam
Quy trình đi làm việc ở nước ngoài theo chương trình hợp pháp
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 8 NĂM 2019)
'Sốt' đi Hàn Quốc làm lao động thời vụ
Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TBXH và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc trong lĩnh vực lao động và việc làm
Hội nghị Truyền thông về việc làm
Công bố Nghị quyết hướng dẫn áp dụng xử lý tội phạm trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp
Vì sao năng suất lao động Việt Nam chưa 'bằng chị, bằng em'?
Thông báo về Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia năm 2019-2020
GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ TẠO VIỆC LÀM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ CÁC NHÓM LAO ĐỘNG ĐẶC THÙ
CHÍNH SÁCH VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN
CHÍNH SÁCH VIỆC LÀM CHO LAO ĐỘNG DI CƯ
CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ TẠO VIỆC LÀM CHO NGƯỜI CHẤP HÀNH XONG ÁN PHẠT TÙ Ở VIỆT NAM
Đánh giá tình hình thực hiện và rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2019
Chính sách về lao động nước ngoài
Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Dự báo thị trường việc làm năm 2019: Triển vọng những gam màu sáng
Xuất khẩu lao động năm 2019: Cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao
    
1   2