Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Ngày 24/12/2019, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị Đánh giá thực hiện thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước do Thứ trưởng Lê Văn Thanh chủ trì.Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ Tư pháp, Ngoại giao và Tài chính cùng đại diện UBND các tỉnh, thành phố đưa lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc và các địa phương đang có nhu cầu hợp tác triển khai thực hiện Chương trình này.

Tại Hội nghị, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo về tình hình và kết quả triển khai thực hiện thí điểm Chương trình đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong thời gian thí điểm 02 năm kể từ ngày 01/01/2018 theo Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 08/02/2018 của Chính phủ.


Hình: Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh kết luận Hội nghị

Chương trình tiếp nhận lao động thời vụ nước ngoài của Hàn Quốc là chương trình được phía Hàn Quốc triển khai từ năm 2017 nhằm đáp ứng nhu cầu thiếu hụt về lao động mùa vụ trong lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp theo đề nghị của các địa phương. Đây là Chương trình hợp tác trực tiếp, thực hiện giữa các cơ quan chức năng của địa phương tại Hàn Quốc và địa phương tại quốc gia cung ứng lao động. Người lao động nước ngoài được cấp thị thực loại hình C4, có thời hạn 3 tháng để thực hiện các công việc mang tính chất mùa vụ trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp.

Theo nội dung báo cáo, tính đến tháng 12/2019, đã đưa được 776 lượt lao động từ 5 địa phương đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, số liệu cụ thể như sau: Đà Nẵng (thành phố Hòa Vang): 418 lao động; Hà Nam (79 lao động); Đồng Tháp (220 lao động); Thái Bình (44 lao động) và Bình Thuận (15 lao động).

Qua thời gian thực hiện thí điểm, các địa phương đã đánh giá đây là Chương trình thiết thực, tạo cơ hội việc làm phù hợp cho người nông dân, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động các địa phương, tạo điều kiện học hỏi kinh nghiệm và tăng thêm thu nhập. Sau thời gian 3 tháng, người lao động có khoản tiền thu nhập đem về nước khoảng 80 - 100 triệu đồng. Phía Hàn Quốc đánh giá cao hiệu quả của chương trình hợp tác lao động thời vụ, qua đó đã góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực nông nghiệp mùa vụ của các địa phương Hàn Quốc. Chi phí đi làm việc theo Chương trình này khoảng 20 - 30 triệu đồng để chi trả các khoản bồi dưỡng sơ bộ về tiếng Hàn, tiền vé máy bay, hộ chiếu, visa, khám sức khỏe và bảo hiểm. Trong quá trình triển khai thực hiện, các địa phương đã hỗ trợ một phần chi phí cho người lao động từ nguồn ngân sách của địa phương để tạo điều kiện cho người lao động nghèo được tham gia Chương trình.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đều thống nhất nhận định đây là một chương trình rất phù hợp, mang lại thu nhập cao cho người lao động nghề nông nghiệp của Việt Nam, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động của các địa phương tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu thiếu hụt lao động mùa vụ của các địa phương tại Hàn Quốc. Trên cơ sở đó, các đại biểu đề nhất trí đề nghị Chương trình cần tiếp tục được triển khai thí điểm.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đánh giá đây là một kênh hiệu quả tạo việc làm phù hợp ở ngoài nước đối với người lao động nghề nông nghiệp của Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho địa phương hai nước như đã đề cập ở trên, đặc biệt trong bối cảnh phía Hàn Quốc đang thiếu hụt trầm trọng lao động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lao động mùa vụ. Tuy nhiên, do hình thức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài này chưa được điều chỉnh trong quy định pháp luật của Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ bổ sung nội dung này vào Luật sửa đổi Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trước mắt, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ báo cáo trình Chính phủ cho phép triển khai thí điểm cho đến khi có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về hoạt động này. Sau khi được Chính phủ cho phép, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương triển khai thực hiện và tổ chức tập huấn để thống nhất phương pháp triển khai, phát huy những mặt được, khắc phục những vấn đề tồn tại, đảm bảo đúng yêu cầu của Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt trong công tác tuyển chọn, quản lý cũng như xử lý các vấn đề có thể phát sinh đối với người lao động trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc./.

Nguồn tin: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 02/01/2020 .Lượt xem: 81 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
THÔNG BÁO TUYỂN THỰC TẬP SINH HỘ LÝ ĐI THỰC TẬP TẠI NHẬT BẢN KHÓA I - NĂM 2020
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì cuộc họp Ban Soạn thảo dự án xây dựng Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (sửa đổi)
Chính sách mới của Hàn Quốc áp dụng với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp
TUYỂN SINH ĐÀO TẠO MIỄN PHÍ TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN
TUYỂN CHỌN THỰC TẬP SINH ĐI THỰC TẬP KỸ THUẬT TẠI NHẬT BẢN THEO CHƯƠNG TRÌNH IM JAPAN – ĐỢT 01/2020
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hình thành thị trường lao động lành mạnh, đồng bộ và hiện đại
Cần giải pháp hoàn thiện thị trường lao động đồng bộ và hiện đại
147.387 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2019
Các tin cũ hơn:
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ĐIỀU DƯỠNG VIÊN ĐI HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TẠI CHLB ĐỨC TRONG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG ĐA KHOA, KHÓA MÙA XUÂN 2020
báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động
Diễn đàn Lao động Việt Nam 2019: Tương lai việc làm-Lựa chọn của Việt Nam
Quy trình đi làm việc ở nước ngoài theo chương trình hợp pháp
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 8 NĂM 2019)
'Sốt' đi Hàn Quốc làm lao động thời vụ
Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TBXH và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc trong lĩnh vực lao động và việc làm
Hội nghị Truyền thông về việc làm
Công bố Nghị quyết hướng dẫn áp dụng xử lý tội phạm trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp
Vì sao năng suất lao động Việt Nam chưa 'bằng chị, bằng em'?
    
1   2  
     • Quyết định UBND tỉnh
  Về việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
 • Quyết định UBND tỉnh
  Phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Nam năm 2019
 • Nghị định của Chính phủ
  Quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước
 • Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam
  Quy định trách nhiệm công khai xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
 • Thông tư Bộ Thông tin và Truyền thông
  về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet
 • Thông tư Bộ khoa học và Công nghệ
  ban hành Danh mục công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao