Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search
“Hướng nghiệp tốt sẽ tận hưởng 40 năm hạnh phúc”

 “Hướng nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời. Việc lựa chọn một sự nghiệp phù hợp với các sở thích, kỹ năng và giá trị của bạn sẽ tăng cơ hội thành công và một cuộc sống hạnh phúc lâu dài”.            Description: “Hướng nghiệp tốt sẽ tận hưởng 40 năm hạnh phúc” - 1

Tiến sĩ Trần Đức Cảnh - thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực chia sẻ với học sinh TPHCM

Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Trần Đức Cảnh, thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực (tư vấn chính sách về giáo dục đào tạo và nhân lực cho Thủ tướng Chính phủ) với hơn 5.000 học sinh tham dự hội Hướng nghiệp 2019 -2020 với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên 4.0” diễn ra tại TPHCM mới đây. Ông Trần Đức Cảnh cũng là cố vấn ban tuyển sinh của ĐH Harvard (Mỹ).

Chia sẻ với các học sinh trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề, TS Cảnh cho rằng: “Việc chọn nghề, ngành, chọn trường là việc không hề đơn giản, tuy nhiên một trong các yếu tố chính phải xét cho kỹ chính là năng khiếu, năng lực của bản thân mình ở đâu? Điều đó rất là quan trọng. Mỗi người đều có năng khiếu và tiềm năng phát triển và không ai giống ai. Do đó, bản thân mỗi người phải tự đánh giá, suy nghĩ bên cạnh tham khảo các điều kiện khác”.

Theo TS. Cảnh, hướng nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời. Việc lựa chọn một sự nghiệp phù hợp với các sở thích, kỹ năng và giá trị của bạn sẽ tăng cơ hội thành công và một cuộc sống hạnh phúc lâu dài. Vì vậy, việc xây dựng cho mình lộ trình sự nghiệp tương lai lâu dài là vô cùng cần thiết và nên có kế hoạch, quyết định nghề nghiệp càng sớm càng tốt.

“Bình thường ở tuổi học sinh, nhiều em cho rằng thời gian còn vô tận lắm “xài không biết đến khi nào hết”, nhưng khi càng lớn lên và đạt đến độ tuổi của tôi thì “cửa sổ thời gian còn ngắn lắm” nên càng thấy lo lắng về những việc mình đã làm, chưa làm được. Do đó, các bạn nên tập sử dụng thời gian làm sao cho hiệu quả cho việc học và tương lai của mình. Sau khi học ra trường, các bạn sẽ có 40 năm làm việc - một thời gian rất dài để mình làm việc và nuôi sống gia đình. Những quyết định chọn ngành nghề giai đoạn này rất quan trọng”, ông Cảnh chia sẻ.

Chính vì vậy, Tiến sĩ Cảnh cho rằng việc xây dựng cho mình lộ trình sự nghiệp tương lai lâu dài là vô cùng cần thiết và nên có kế hoạch, quyết định nghề nghiệp càng sớm càng tốt. Người được hướng nghiệp tốt có thể sử dụng thời gian “thức” trong 40 năm tới hiệu quả, trưởng thành, hài lòng về bản thân và cuối cùng là tận hưởng thời gian nghỉ hưu với nguồn tài chính tốt, ổn định.

Description: “Hướng nghiệp tốt sẽ tận hưởng 40 năm hạnh phúc” - 2

Hơn 5.000 học sinh được chia sẻ những thông tin định hướng nghề nghiệp, chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh sắp tới

TS. Trần Đức Cảnh cũng đưa ra con số ước tính sơ bộ về tỷ lệ cược để chọn ra một nghề nghiệp tuyệt vời và sự nghiệp hoàn hảo dựa trên quyết định sáng suốt (có kế hoạch và được chuẩn bị tốt) chiếm tỉ lệ 70%. Trong đó, tỷ lệ này theo trực giác chỉ 25% và theo ngẫu nhiên chỉ có 5%. Điều này chứng tỏ việc hướng nghiệp vô cùng quan trọng, là bước chuẩn bị tốt cho đại học và công việc, ngành nghề trong tương lai.

Cũng tại sự kiện này, Ths Phan Văn Giang, chuyên gia hướng nghiệp của trường ĐH Hoa Sen cũng hướng dẫn với học sinh và phụ huynh về cách chọn trường, chọn ngành, chọn nghề. Theo ông Giang, học sinh cần lưu ý chọn theo thứ tự: chọn nghề, chọn ngành rồi mới đến chọn trường. Đồng thời, cần chọn được điểm giao thoa giữa các điều kiện: năng lực bản thân (thích gì, muốn gì, sở trường...), điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội. Để thành công trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, các sinh viên tương lai cũng cần trang bị cho mình về kỹ năng, kiến thức, ngoại ngữ, công nghệ và đặc biệt là thái độ.

Nguồn: Báo Dân Trí - Lê Phương


Người đăng: Phan Văn Bình .Ngày đăng: 05/11/2019 .Lượt xem: 233 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cập nhật dữ liệu văn bằng giáo dục nghề nghiệp trên Trang thông tin tra cứu văn bằng
Đẩy mạnh tuyển sinh đào tạo trực tuyến thời kỳ dịch bệnh COVID-19
Đề xuất miễn, giảm học phí cho sinh viên trường nghề bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp điều chỉnh thời gian tổ chức Cuộc thi Viết “Tôi chọn nghề”, Cuộc thi Video Clip “Giáo dục nghề nghiệp thực học, thực hành – vững khởi nghiệp, sáng tương lai” và Cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp với chủ đề “Tương lai tươi sáng cùng Giáo dục nghề nghiệp”
“Chọn nghề” – Cần một sự lựa chọn sáng suốt
Tổng cục GDNN hướng dẫn ứng dụng CNTT trong tổ chức đào tạo
Hội thao các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc sẽ tổ chức vào tháng 8 tại Bình Định
Sẽ tuyên dương học viên xuất sắc của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Lùi thời gian tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia vì dịch COVID-19
Triển khai kế hoạch và phương hướng hoạt động Hội đồng kỹ năng nghề lĩnh vực Nông nghiệp.
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Thứ trưởng Lê Văn Thanh tiếp Đoàn công tác của Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế Bang Mecklenburg - Vorpommem, Cộng hòa liên bang Đức
Hội nghị “Tổ chức lần thứ nhất chuẩn bị Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020”
Hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật Giáo dục nghề nghiệp và các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Phát động Cuộc thi viết "Tôi chọn nghề” lần II và Cuộc thi Video clip “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai”
Mức độ thăng hạng chất lượng đào tạo nghề nghiệp Việt Nam tốt nhất ASEAN năm2019
Đến năm 2025, cả nước có khoảng 70 trường cao đẳng chất lượng cao
Tìm giải pháp đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Hội nghị tập huấn Nâng cao nghiệp vụ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp cho cán bộ cấp huyện, cấp xã năm 2019
Từng bước thay đổi tư duy hướng nghiệp
TẬP HUẤN TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP VÀ TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP
    
1   2  
     • Thông báo
  V/v xuất bản phẩm “Du lịch Tam Kỳ” không được phép lưu hành trong và ngoài tỉnh Quảng Nam
 • Kế hoạch UBND tỉnh
  Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
 • Quyết định UBND tỉnh
  Về việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
 • Quyết định UBND tỉnh
  Phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Nam năm 2019
 • Nghị định của Chính phủ
  Quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước
 • Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam
  Quy định trách nhiệm công khai xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Nam