Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search
Từng bước thay đổi tư duy hướng nghiệp

Trong những năm qua, Quảng Nam đã thực hiện quyết liệt việc phân luồng, hướng nghiệp giúp học sinh chọn con đường đúng với năng lực của bản thân và nhu cầu của xã hội. Để lộ trình này không gặp rào cản và sự chồng chéo, Sở LĐ-TB&XH cùng Sở GD-ĐT đang quyết liệt triển khai hiệu quả.

Từ khi Luật Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) có hiệu lực thi hành từ 1.7.2015, GDNN trở thành một phần của hệ thống giáo dục quốc dân, quy định các bậc cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, do Bộ LĐ-TB&XH quản lý và thực hiện theo quy định.

Ông Phan Văn Bình - Phó Trưởng phòng Đào tạo nghề (Sở LĐ-TB&XH) cho biết, trong thời gian đầu khi triển khai Luật GDNN trên địa bàn tỉnh, hợp nhất chức năng quản lý về một đầu mối, cộng với những khó khăn nội tại đã không thu hút học sinh vào cơ sở GDNN. Thậm chí hiện nay, một bộ phận giáo viên, cán bộ địa phương vẫn chưa rõ về hệ thống GDNN hiện nay như thế nào. Hy vọng sau thời gian ổn định dần, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị đã thay đổi nhận thức từ giáo viên, cán bộ địa phương, phụ huynh và học sinh về quan điểm học nghề lập nghiệp. Ngoài ra, hiện nay vẫn còn nặng tư tưởng coi trọng bằng cấp trong phụ huynh và học sinh nên việc tuyển sinh tại các cơ sở GDNN vẫn còn gặp khó.

Sở LĐ-TB&XH phối hợp cùng Sở GD-ĐT đã tổ chức các khóa tập huấn về GDNN và tư vấn hướng nghiệp trong toàn tỉnh vào tháng 9 vừa qua, cho giáo viên bậc THCS, THPT. Chương trình hướng nghiệp được giới thiệu tại khóa tập huấn theo bộ công cụ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Các báo cáo viên của ILO đã giới thiệu những bài dạy dành cho giáo viên theo chương trình khung của ILO.

Trong đó, học sinh sẽ được định hướng con đường khám phá nghề nghiệp; phân định được sự giống và khác nhau giữa “việc làm” và “nghề nghiệp”; những đặc điểm đặc trưng của tâm lý, văn hóa và kinh tế bản địa tác động đến việc chọn nghề của mỗi người sao cho phù hợp nhất.

Những chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước từ Trung ương đến tỉnh đối với GDNN; xu hướng thị trường lao động, nhu cầu của nhà tuyển dụng sau đào tạo; phối hợp, kết hợp với hệ thống các trường trung cấp và cao đẳng trong và ngoài tỉnh trong công tác tuyển sinh đáp ứng nhu cầu học nghề của học sinh; quy chế tuyển sinh mới, chương trình đào tạo các trường, về việc làm sau đào tạo… đều được giới thiệu đến với giáo viên làm công tác hướng nghiệp trong các trường học.

Đồng thời, sau khóa tập huấn các trường THCS, THPT trong toàn tỉnh sẽ được chuyển giao bộ công cụ chương trình hướng nghiệp của ILO để thực hiện tốt hơn công tác GDNN, hướng nghiệp hiệu quả. Từ đó thực hiện tốt mục tiêu phân luồng đào tạo cho học sinh, tránh sự lãng phí cho xã hội khi học sinh không xác định được cụ thể học nghề nghiệp gì phù hợp với khả năng của bản thân cũng như nhu cầu của xã hội.

Làm thế nào để công tác hướng nghiệp trong nhà trường phát huy được thế mạnh giáo dục trong mối liên kết gia đình - nhà trường - xã hội là mối quan tâm lớn của những người làm công tác GDNN. Hướng nghiệp thành công quyết định phần cốt lõi dẫn đến thành công trong sự nghiệp của mỗi người sau này.

Từ bộ công cụ của ILO được chuyển giao cho tỉnh, hy vọng rằng một đội ngũ giáo viên tâm huyết sẽ trở thành cầu nối đắc lực, kết nối giúp học sinh tiếp cận được với cơ hội nghề nghiệp phù hợp bản thân, đồng thời có việc làm ổn định sau khi học nghề.

Đây có lẽ còn là chặng đường dài, nhưng với những chuyển biến tích cực như hiện nay trong phân luồng đào tạo, cũng như sự truyền thông mạnh mẽ của các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở GDNN sẽ tác động và mang lại hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Nguồn tin: Wesite Báo Quảng Nam
Người đăng: Trần Đình Quế .Ngày đăng: 03/10/2019 .Lượt xem: 241 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cập nhật dữ liệu văn bằng giáo dục nghề nghiệp trên Trang thông tin tra cứu văn bằng
Đẩy mạnh tuyển sinh đào tạo trực tuyến thời kỳ dịch bệnh COVID-19
Đề xuất miễn, giảm học phí cho sinh viên trường nghề bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp điều chỉnh thời gian tổ chức Cuộc thi Viết “Tôi chọn nghề”, Cuộc thi Video Clip “Giáo dục nghề nghiệp thực học, thực hành – vững khởi nghiệp, sáng tương lai” và Cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp với chủ đề “Tương lai tươi sáng cùng Giáo dục nghề nghiệp”
“Chọn nghề” – Cần một sự lựa chọn sáng suốt
Tổng cục GDNN hướng dẫn ứng dụng CNTT trong tổ chức đào tạo
Hội thao các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc sẽ tổ chức vào tháng 8 tại Bình Định
Sẽ tuyên dương học viên xuất sắc của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Lùi thời gian tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia vì dịch COVID-19
Triển khai kế hoạch và phương hướng hoạt động Hội đồng kỹ năng nghề lĩnh vực Nông nghiệp.
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
TẬP HUẤN TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP VÀ TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP
Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế
Tập huấn công tác truyền thông giáo dục nghề nghiệp và tư vấn hướng nghiệp năm 2019
HỎI ĐÁP GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP – SỐ 5 (Phát sóng trên QRT vào lúc 19h55 ngày 10/9/2019)
Bế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019
Công bố Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia
HƯỚNG ĐẾN HỘI THI THIẾT BỊ ĐÀO TẠO TỰ LÀM TOÀN QUỐC LẦN THỨ VI – NĂM 2019
HỎI ĐÁP GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP – SỐ 4 (Phát sóng trên QRT vào lúc 19h55 ngày 27/8/2019)
Góp ý dự thảo Tờ trình và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030
Hội nghị giao ban công tác giáo dục nghề nghiệp tháng 8 năm 2019
    
1   2  
     • Thông báo
  V/v xuất bản phẩm “Du lịch Tam Kỳ” không được phép lưu hành trong và ngoài tỉnh Quảng Nam
 • Kế hoạch UBND tỉnh
  Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
 • Quyết định UBND tỉnh
  Về việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
 • Quyết định UBND tỉnh
  Phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Nam năm 2019
 • Nghị định của Chính phủ
  Quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước
 • Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam
  Quy định trách nhiệm công khai xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Nam