Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search
'Sốt' đi Hàn Quốc làm lao động thời vụ

Chi phí thấp, lương cao, điều kiện, tiêu chuẩn không quá khắt khe..., lao động thời vụ tại Hàn Quốc đang trở thành chương trình hấp dẫn lao động VN tại thời điểm này.

Có thể “bỏ túi” hơn trăm triệu

Trong tháng 7, Sở LĐ-TB-XH Hà Nam đã tổ chức đưa 29 lao động đi làm việc tại tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc), đồng thời đón đoàn 37 lao động trở về sau 3 tháng làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại xứ sở kim chi. Đây là năm thứ 2 Hà Nam triển khai chương trình lao động thời vụ sang Hàn Quốc. Trong năm 2019, tỉnh này dự kiến tuyển chọn 100 lao động đưa sang Hàn Quốc, nhưng khi đăng tải thông tin thì có tới cả ngàn người từ các nơi gửi hồ sơ đăng ký tham gia chương trình.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nam, cho hay: “Không chỉ thu hút lao động ở Hà Nam, rất nhiều người lao động (NLĐ) tại Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình... cũng quan tâm gọi điện xin được tham gia. Tuy nhiên, đây là chương trình ký kết giữa 2 địa phương và theo quy định của Bộ LĐ-TB-XH chỉ có lao động trong độ tuổi từ 30 - 55, sinh sống tại Hà Nam, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú hợp pháp mới được tham gia chương trình này”.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, tổng chi phí hành chính cho NLĐ đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc là 20 triệu đồng, nhưng sau 3 tháng làm các công việc như thu hoạch táo, ớt, củ cải..., trừ các chi phí, NLĐ "bỏ túi" hơn 100 triệu đồng. “Nếu ở VN, để kiếm được 100 triệu trong 3 tháng là điều không tưởng. Nhiều lao động đi đợt tháng 4 vừa trở về quê rất phấn khởi và mong muốn tiếp tục quay lại Hàn Quốc vào các đợt tiếp theo. Chương trình mang ý nghĩa rất nhân văn, ngoài giúp nông dân có thêm thu nhập cao, còn giúp họ có điều kiện nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất để khi trở về quê hương sẽ áp dụng những kiến thức đã học được vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi đang kỳ vọng trong năm 2020 phía nước bạn sẽ tiếp nhận số lượng lao động lớn hơn”, ông Tuấn chia sẻ.

Trong tháng 6 và 7.2019, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã tổ chức 2 đợt, với tổng số 104 lao động sang tỉnh Giangwon (Hàn Quốc) làm việc thời vụ. Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp, cho biết: “Từ năm 2018, khi Đồng Tháp và tỉnh Giangwon thúc đẩy quan hệ hợp tác lao động trong lĩnh vực nông nghiệp đến nay đã có 6 đợt xuất cảnh, với số lượng gần 300 lao động. Nhiều lao động có tay nghề, được chủ sử dụng gia hạn tiếp tục tham gia chương trình từ 2 - 3 lần. Hiệu quả chương trình mang lại giúp nhiều người có được việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Trước nhu cầu từ phía bạn, hiện nay, chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị nguồn cho năm 2020, với số lượng khoảng 300 người ”.

Cảnh giác tuyển dụng “lừa”

Với những điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe như các chương trình xuất khẩu lao động khác, nên chương trình lao động thời vụ đang được rất nhiều lao động VN quan tâm. Lợi dụng điều này, thời gian gần đây, trên các trang web, mạng xã hội, nhiều đối tượng chào mời tuyển chọn, thu phí cao.

Đơn cử như thông báo tuyển lao động thời vụ Hàn Quốc trên Facebook của một văn phòng địa chỉ ở phố Nguyễn Khả Trạc (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) có nhu cầu tuyển 500 lao động nam và nữ sang Hàn Quốc làm lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhân viên tuyển dụng công ty cho hay, NLĐ không cần học tiếng Hàn, chỉ cần nộp 6.000 USD (hơn 130 triệu đồng) trong đó 4.000 USD chi phí và 2.000 USD tiền chống trốn, sẽ được xuất cảnh sang Hàn Quốc. Sau 3 tháng làm việc sẽ về nước và được gia hạn chuyển đổi visa lao động với thời gian dài 2 năm 6 tháng.

Trước những thông tin tuyển dụng lừa đảo NLĐ có xu hướng gia tăng, mới đây, Bộ LĐ-TB-XH đã đưa ra cảnh báo về chương trình lao động thời vụ.

Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết: “Chúng tôi nhận được nhiều đơn thư của NLĐ phản ánh các công ty, đơn vị tuyển dụng, thu phí của NLĐ tham gia chương trình này. Việc đưa NLĐ đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc thực hiện theo thỏa thuận ký giữa UBND cấp tỉnh của VN và chính quyền địa phương Hàn Quốc. Chỉ có địa phương, đơn vị sự nghiệp của tỉnh ký kết mới được triển khai, các công ty hay văn phòng tư vấn xuất khẩu lao động không được phép tham gia chương trình lao động thời vụ”.

Nguồn tin: Báo Thanh niên
Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 06/09/2019 .Lượt xem: 49 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lễ công bố việc gia nhập Công ước số 88 và Công ước số 159 của ILO
Tín dụng đối với người lao động huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản (Khóa 8 năm 2019)
Các tin cũ hơn:
Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TBXH và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc trong lĩnh vực lao động và việc làm
Hội nghị Truyền thông về việc làm
Công bố Nghị quyết hướng dẫn áp dụng xử lý tội phạm trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp
Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) Phải tìm được điểm cân bằng
Vì sao năng suất lao động Việt Nam chưa 'bằng chị, bằng em'?
Thông báo về Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia năm 2019-2020
GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ TẠO VIỆC LÀM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ CÁC NHÓM LAO ĐỘNG ĐẶC THÙ
CHÍNH SÁCH VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN
CHÍNH SÁCH VIỆC LÀM CHO LAO ĐỘNG DI CƯ
CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ TẠO VIỆC LÀM CHO NGƯỜI CHẤP HÀNH XONG ÁN PHẠT TÙ Ở VIỆT NAM
    
1   2  
     • Nghị định của Chính phủ
  Quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước
 • Thông tư Bộ Thông tin và Truyền thông
  về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet
 • Thông tư Bộ khoa học và Công nghệ
  ban hành Danh mục công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao
 • Nghị định của Chính phủ
  Quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang
 • Thông tư Bộ Nội vụ
  sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập
 • Thông tư Bộ Nội vụ
  Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội