Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search
Hội nghị Truyền thông về việc làm

Ngày 23/8, Tạp chí Lao động và Xã hội phối hợp với Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức “Hội nghị Truyền thông về việc làm năm 2019”, nhằm cung cấp thông tin về kết quả thực hiện chính sách việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp, phát triển thị trường lao động và định hướng trọng tâm các vấn đề lao động việc làm năm 2019.

Tham dự Hội nghị có: ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TBXH); ông Trần Ngọc Diễn, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội; Tiến sĩ Trần Bá Dung, Uỷ viên Ban thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam; GS. TS Nguyễn Cảnh Toàn, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; đại diện các sở LĐ-TBXH các tỉnh thành và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết: “Lĩnh vực việc làm đang là vấn đề được toàn thể xã hội hết sức quan tâm, có nhiều chính sách mới liên quan đến lĩnh vực việc làm cần truyền tải như: Các chính sách liên quan đến giải quyết việc làm, chính sách việc làm với thanh niên, phụ nữ, những đối tượng người mãn hạn tù…; Phát triển thị trường lao động, thông tin thị trường lao động, dự báo thị trường lao động đề án dự báo cung cầu lao động; Hoạt động của các tổ chức dịch vụ việc làm; Đề án quản lý lao động, sử dụng lực lượng lao động, lao động nước ngoài tại việt nam đang thu hút sự quan tâm của xã hội; Chính sách bảo hiểm thất nghiệp..."

Tuy nhiên, ông Trung cho biết, hiện nay còn nhiều người chưa biết đến những chính sách này, chính vì vậy để truyền tải các nội dung, nội hàm về  vấn đề việc làm, nâng cao nhận thức về chính sách việc làm đến người lao động thì vai trò của các cơ quan truyền thông báo chí lại càng quan trọng.

Toàn cảnh Hội thảo

Theo TS. Trần Bá Dung – Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: ”Truyền thông về việc làm, quản lý lao động và bảo hiểm thất nghiệp là truyền thông chính sách (ở đây là chính sách công). Từ việc xây dựng chính sách, đến công bố chính sách tới người dân, thực thi chính sách, đều liên quan tới công tác truyền thông chính sách. Trong công tác truyền thông chính sách, báo chí có vị trí hàng đầu, vai trò quan trọng và ảnh hưởng rộng rãi, hiệu quả cao”.

TS. Trần Bá Dung  nhấn mạnh, vai trò của báo chí không chỉ là kênh thông tin rộng lớn và nhanh nhất, cung cấp thông tin, kinh nghiệm về xây dựng và thực thi chính sách của các quốc gia, để người dân, nhà quản lí, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước tham khảo, học tập. Đồng thời còn có chức năng báo chí giám sát, phản biện chính sách, góp phần vào công tác quản lí nhà nước về chính sách việc làm. Nhiều chủ trương, chính sách của Nhà nước, nhất là chính sách đầu tư, phát triển kinh tế, chính sách an sinh – xã hội (trong đó có các chính sách về việc làm, quản lý lao động và bảo hiểm thất nghiệp) đã được người dân góp ý phản biện rộng rãi, tích cực. Nhiều chính sách đi vào thực thi có những bất cập cũng được nhân dân phản biện thông qua báo chí, đã được Nhà nước điều chỉnh kịp thời.

Để tuyên truyền hiệu quả, kịp thời đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước về việc làm, quản lí lao động và bảo hiểm thất nghiệp, theo TS. Trần Bá Dung, trước hết các phóng viên báo chí cần chọn hình thức truyền thông sinh động, phù hợp với trình độ, thói quen, tâm lí tiếp nhận của người lao động, người sử dụng lao động; Thường xuyên phản ánh những cách làm hay, kinh nghiệm tốt, những tấm gương tiêu biểu khi tham gia giải quyết việc làm, quản lí lao động và bảo hiểm thất nghiệp; Rèn kĩ năng phát hiện đề tài, khai thác và xử lí thông tin về việc làm, quản lí lao động và bảo hiểm thất nghiệp.

Tại Hội nghị các vị đại biểu đã cùng đưa ra nhiều tham luận như: Tổng kết 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp và những định hướng; Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả của các cơ quan đơn vị thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 28 – NQ/TW; Một số nội dung về tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam; Công ước số 88 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tổ chức dịch vụ việc làm và những vấn đề đặt ra cho tổ chức dịch vụ việc làm Việt Nam; Kết quả thực hiện thực hiện hoạt động cho vay vốn hỗ trợ việc làm từ Quỹ Quốc gia về Việc làm; Chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù; Năng xuất lao động – việc làm ở Việt Nam; Giải pháp nâng cao hiệu quả vốn vay từ Quỹ quốc gia về Việc làm và những vấn đề đặt ra trong công tác tuyên truyền; Những khó khăn trong công tác truyền thông về việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp và giải pháp khắc phục; Truyền thông định hướng việc làm trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0.... 

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 28/08/2019 .Lượt xem: 261 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện rà soát, báo cáo ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến tình hình lao động, việc làm
Hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội
Hướng dẫn tra cứu thông tin doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên website của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội)
Hàn Quốc: Từ 11/3 áp dụng chính sách khai báo Online đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước
Quy định mới xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19
Dịch COVID-19: VCCI đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó dịch bệnh
Thông báo Hướng dẫn người lao động tải, cài đặt và sử dụng Ứng dụng kết nối người lao động đi làm việc ở nước ngoài (App)
Không truy cứu lao động bất hợp pháp khi khám Covid-19 ở Hàn Quốc
THÔNG BÁO TUYỂN THỰC TẬP SINH HỘ LÝ ĐI THỰC TẬP TẠI NHẬT BẢN KHÓA I - NĂM 2020
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Công bố Nghị quyết hướng dẫn áp dụng xử lý tội phạm trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp
Vì sao năng suất lao động Việt Nam chưa 'bằng chị, bằng em'?
Thông báo về Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia năm 2019-2020
GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ TẠO VIỆC LÀM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ CÁC NHÓM LAO ĐỘNG ĐẶC THÙ
CHÍNH SÁCH VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN
CHÍNH SÁCH VIỆC LÀM CHO LAO ĐỘNG DI CƯ
CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ TẠO VIỆC LÀM CHO NGƯỜI CHẤP HÀNH XONG ÁN PHẠT TÙ Ở VIỆT NAM
Đánh giá tình hình thực hiện và rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2019
Chính sách về lao động nước ngoài
Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
    
1   2  
     • Thông báo
  V/v xuất bản phẩm “Du lịch Tam Kỳ” không được phép lưu hành trong và ngoài tỉnh Quảng Nam
 • Kế hoạch UBND tỉnh
  Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
 • Quyết định UBND tỉnh
  Về việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
 • Quyết định UBND tỉnh
  Phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Nam năm 2019
 • Nghị định của Chính phủ
  Quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước
 • Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam
  Quy định trách nhiệm công khai xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Nam