Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search
Hội nghị Truyền thông về việc làm

Ngày 23/8, Tạp chí Lao động và Xã hội phối hợp với Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức “Hội nghị Truyền thông về việc làm năm 2019”, nhằm cung cấp thông tin về kết quả thực hiện chính sách việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp, phát triển thị trường lao động và định hướng trọng tâm các vấn đề lao động việc làm năm 2019.

Tham dự Hội nghị có: ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TBXH); ông Trần Ngọc Diễn, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội; Tiến sĩ Trần Bá Dung, Uỷ viên Ban thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam; GS. TS Nguyễn Cảnh Toàn, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; đại diện các sở LĐ-TBXH các tỉnh thành và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết: “Lĩnh vực việc làm đang là vấn đề được toàn thể xã hội hết sức quan tâm, có nhiều chính sách mới liên quan đến lĩnh vực việc làm cần truyền tải như: Các chính sách liên quan đến giải quyết việc làm, chính sách việc làm với thanh niên, phụ nữ, những đối tượng người mãn hạn tù…; Phát triển thị trường lao động, thông tin thị trường lao động, dự báo thị trường lao động đề án dự báo cung cầu lao động; Hoạt động của các tổ chức dịch vụ việc làm; Đề án quản lý lao động, sử dụng lực lượng lao động, lao động nước ngoài tại việt nam đang thu hút sự quan tâm của xã hội; Chính sách bảo hiểm thất nghiệp..."

Tuy nhiên, ông Trung cho biết, hiện nay còn nhiều người chưa biết đến những chính sách này, chính vì vậy để truyền tải các nội dung, nội hàm về  vấn đề việc làm, nâng cao nhận thức về chính sách việc làm đến người lao động thì vai trò của các cơ quan truyền thông báo chí lại càng quan trọng.

Toàn cảnh Hội thảo

Theo TS. Trần Bá Dung – Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: ”Truyền thông về việc làm, quản lý lao động và bảo hiểm thất nghiệp là truyền thông chính sách (ở đây là chính sách công). Từ việc xây dựng chính sách, đến công bố chính sách tới người dân, thực thi chính sách, đều liên quan tới công tác truyền thông chính sách. Trong công tác truyền thông chính sách, báo chí có vị trí hàng đầu, vai trò quan trọng và ảnh hưởng rộng rãi, hiệu quả cao”.

TS. Trần Bá Dung  nhấn mạnh, vai trò của báo chí không chỉ là kênh thông tin rộng lớn và nhanh nhất, cung cấp thông tin, kinh nghiệm về xây dựng và thực thi chính sách của các quốc gia, để người dân, nhà quản lí, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước tham khảo, học tập. Đồng thời còn có chức năng báo chí giám sát, phản biện chính sách, góp phần vào công tác quản lí nhà nước về chính sách việc làm. Nhiều chủ trương, chính sách của Nhà nước, nhất là chính sách đầu tư, phát triển kinh tế, chính sách an sinh – xã hội (trong đó có các chính sách về việc làm, quản lý lao động và bảo hiểm thất nghiệp) đã được người dân góp ý phản biện rộng rãi, tích cực. Nhiều chính sách đi vào thực thi có những bất cập cũng được nhân dân phản biện thông qua báo chí, đã được Nhà nước điều chỉnh kịp thời.

Để tuyên truyền hiệu quả, kịp thời đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước về việc làm, quản lí lao động và bảo hiểm thất nghiệp, theo TS. Trần Bá Dung, trước hết các phóng viên báo chí cần chọn hình thức truyền thông sinh động, phù hợp với trình độ, thói quen, tâm lí tiếp nhận của người lao động, người sử dụng lao động; Thường xuyên phản ánh những cách làm hay, kinh nghiệm tốt, những tấm gương tiêu biểu khi tham gia giải quyết việc làm, quản lí lao động và bảo hiểm thất nghiệp; Rèn kĩ năng phát hiện đề tài, khai thác và xử lí thông tin về việc làm, quản lí lao động và bảo hiểm thất nghiệp.

Tại Hội nghị các vị đại biểu đã cùng đưa ra nhiều tham luận như: Tổng kết 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp và những định hướng; Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả của các cơ quan đơn vị thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 28 – NQ/TW; Một số nội dung về tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam; Công ước số 88 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tổ chức dịch vụ việc làm và những vấn đề đặt ra cho tổ chức dịch vụ việc làm Việt Nam; Kết quả thực hiện thực hiện hoạt động cho vay vốn hỗ trợ việc làm từ Quỹ Quốc gia về Việc làm; Chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù; Năng xuất lao động – việc làm ở Việt Nam; Giải pháp nâng cao hiệu quả vốn vay từ Quỹ quốc gia về Việc làm và những vấn đề đặt ra trong công tác tuyên truyền; Những khó khăn trong công tác truyền thông về việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp và giải pháp khắc phục; Truyền thông định hướng việc làm trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0.... 

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 28/08/2019 .Lượt xem: 106 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Quy trình đi làm việc ở nước ngoài theo chương trình hợp pháp
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 8 NĂM 2019)
Nâng mức cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm
ĐƠN HÀNG ĐI LÀM VIỆC TẠI ĐÀI LOAN CÔNG TY HHCP DOANH ĐỨC
THÔNG BÁO DANH SÁCH NGƯỜI LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NAM THI KỲ THI TIẾNG HÀN TRONG NGÀNH NGƯ NGHIỆP NĂM 2019
Lễ công bố việc gia nhập Công ước số 88 và Công ước số 159 của ILO
Tín dụng đối với người lao động huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản (Khóa 8 năm 2019)
Thông báo tuyển dụng người lao động đi làm việc tại Đài Loan theo phương thức tuyển dụng trực tiếp
'Sốt' đi Hàn Quốc làm lao động thời vụ
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Công bố Nghị quyết hướng dẫn áp dụng xử lý tội phạm trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp
Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) Phải tìm được điểm cân bằng
Vì sao năng suất lao động Việt Nam chưa 'bằng chị, bằng em'?
Thông báo về Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia năm 2019-2020
GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ TẠO VIỆC LÀM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ CÁC NHÓM LAO ĐỘNG ĐẶC THÙ
CHÍNH SÁCH VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN
CHÍNH SÁCH VIỆC LÀM CHO LAO ĐỘNG DI CƯ
CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ TẠO VIỆC LÀM CHO NGƯỜI CHẤP HÀNH XONG ÁN PHẠT TÙ Ở VIỆT NAM
CHÍNH SÁCH GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM CHO LAO ĐỘNG BỊ THU HỒI ĐẤT
Góp ý dự thảo Tờ trình, Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2020
    
1   2  
     • Nghị định của Chính phủ
  Quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước
 • Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam
  Quy định trách nhiệm công khai xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
 • Thông tư Bộ Thông tin và Truyền thông
  về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet
 • Thông tư Bộ khoa học và Công nghệ
  ban hành Danh mục công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao
 • Nghị định của Chính phủ
  Quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang
 • Thông tư Bộ Nội vụ
  sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập