Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search
Việt Nam và Nhật Bản sắp ký hợp tác về lao động kỹ năng đặc thù

Việt Nam và Nhật Bản sẽ ký biên bản hợp tác về lao động kỹ năng đặc thù người nước ngoài nhằm tạo điều kiện cho các lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo chính sách thị thực mới của nước này.

 Đại sứ Vũ Hồng Nam (bên phải) trao đổi với các đại biểu bên lề hội thảo. Ảnh: Đào Tùng-TTXVN

Ngày 14/5, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho biết, Việt Nam và Nhật Bản sẽ ký biên bản hợp tác về lao động kỹ năng đặc thù người nước ngoài nhằm tạo điều kiện cho các lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo chính sách thị thực mới của nước này. 

Phát biểu tại hội thảo “Việt Nam: Hiện tại và triển vọng” tại Tokyo, Đại sứ Vũ Hồng Nam khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc nới lỏng các quy định về thị thực để thu hút thêm lao động nước ngoài. Đây là nhu cầu khách quan của tất cả các nước khi hội nhập kinh tế quốc tế bởi vì, khi nền kinh tế thiếu nhân lực, có thể dẫn tới hai hệ lụy là giá nhân công tăng cao do sự chênh lệch cung-cầu về lao động và doanh nghiệp phá sản vì không có đủ nhân lực để đáp ứng yêu cầu sản xuất.

 Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Đào Tùng - TTXVN

Theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, trước đây, hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản được thực hiện theo chương trình thực tập sinh. Tuy nhiên, chương trình này đã bộc lộ nhiều hạn chế, tạo ra bất lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Do vậy, Đại sứ cho biết thỏa thuận mới về hợp tác trong lĩnh vực lao động sẽ sớm được ký kết giữa Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội (MOLISA) của Việt Nam và ba cơ quan của Nhật Bản, gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (MHLW) và Cơ quan Cảnh sát quốc gia (NPA). Đại sứ Vũ Hồng Nam hy vọng việc tiếp nhận lao động theo chính sách thị thực mới của Nhật Bản sẽ sớm thực hiện, góp phần giúp nước này duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp Nhật Bản duy trì hoạt động sản xuất. 

Hội thảo “Việt Nam: Hiện tại và triển vọng” là một sự kiện do Trung tâm ASEAN-Nhật Bản tổ chức với sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp và chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam của Nhật Bản. Tại hội thảo, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã điểm lại một số thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, chính sách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam và quan hệ kinh tế Việt-Nhật trong thời gian qua. 

Theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài bởi vì, Việt Nam có sự ổn định về chính trị-xã hội, nền kinh tế phát triển nhanh với tiềm năng tăng trưởng cao, chính sách thông thoáng với nhiều ưu đãi, cơ sở hạ tầng đang ngày càng được hoàn thiện, nguồn nhân lực dồi dào, chi phí sản xuất cạnh tranh. 

Liên quan tới vấn đề thương mại, Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh hiện nay, một số nước trên thế giới đang gia tăng các chính sách bảo hộ, đi ngược lại với xu thế tự do hóa và mở của thương mại toàn cầu. Mặc dù vậy, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục mở cửa. Cho đến nay, Việt Nam đã tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) trên toàn thế giới và đang tham gia đàm phán về 3 FTA khác. 

Về hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Đại sứ Vũ Hồng Nam đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong quá trình đàm phán hiệp định này. Đại sứ Vũ Hồng Nam nhận định CPTPP sẽ giúp cắt giảm toàn diện thuế quan đối với các sản phẩm có thế mạnh của Nhật Bản.

Chẳng hạn, đối với ô tô và phụ tùng ô tô – mặt hàng đang chiếm tới hơn 20% kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản, sau khi CPTPP có hiệu lực, Nhật Bản có thể xuất khẩu ô tô sang Singapore (Xin-ga-po) với thuế suất 0%. Việt Nam đang áp thuế 70% đối với mặt hàng ô tô của Nhật Bản. Tuy nhiên, trong vòng 10 năm nữa, mức thuế suất này sẽ giảm còn 0%. 

Đối với Việt Nam, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho rằng CPTPP giúp tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam về thủ tục hải quan. Chẳng hạn, trước đây, theo tất cả các FTA cũ, các doanh nghiệp phải xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Tuy nhiên, theo CPTPP, các doanh nghiệp tự khai giấy chứng nhận xuất xứ và không cần phải xin giấy phép. Bên cạnh đó, quy định về phán quyết trước cho phép thông quan nhanh hơn mà không phải chờ quyết định áp thuế. Ngoài ra, với CPTPP, 11 thị trường sẽ gắn kết với nhau theo cùng một tiêu chuẩn. 

Cũng tại hội thảo, Đại sứ Vũ Hồng Nam cùng với các tham tán thương mại và đầu tư của Việt Nam tại Nhật Bản đã giải đáp các câu hỏi của các đại biểu liên quan tới các vấn đề thương mại, đầu tư và lao động. 
Nguồn tin: Thông tấn xã Việt Nam

Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 20/05/2019 .Lượt xem: 256 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động
Diễn đàn Lao động Việt Nam 2019: Tương lai việc làm-Lựa chọn của Việt Nam
Quy trình đi làm việc ở nước ngoài theo chương trình hợp pháp
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 8 NĂM 2019)
Nâng mức cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm
ĐƠN HÀNG ĐI LÀM VIỆC TẠI ĐÀI LOAN CÔNG TY HHCP DOANH ĐỨC
THÔNG BÁO DANH SÁCH NGƯỜI LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NAM THI KỲ THI TIẾNG HÀN TRONG NGÀNH NGƯ NGHIỆP NĂM 2019
Lễ công bố việc gia nhập Công ước số 88 và Công ước số 159 của ILO
Tín dụng đối với người lao động huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản (Khóa 8 năm 2019)
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ĐIỀU DƯỠNG VIÊN ĐI HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TẠI CHLB ĐỨC TRONG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG KHÓA 5 (NĂM 2018-2019) - ĐỢT 2/2019
THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC KỲ THI TIẾNG HÀN NĂM 2019
Chính sách về lao động nước ngoài
VIỆT NAM GIA NHẬP CÔNG ƯỚC SỐ 88 CỦA TỔ CHỨC LAO ĐỘNG QUỐC TẾ (ILO) VỀ TỔ CHỨC DỊCH VỤ VIỆC LÀM
Công bố Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 20
Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Quảng Nam: Phấn đấu đưa 5000 người đi XKLĐ
Thông báo về việc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng thời hạn (kỳ 1 – năm 2019)
Dự báo thị trường việc làm năm 2019: Triển vọng những gam màu sáng
Xuất khẩu lao động năm 2019: Cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao
    
1   2  
     • Nghị định của Chính phủ
  Quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước
 • Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam
  Quy định trách nhiệm công khai xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
 • Thông tư Bộ Thông tin và Truyền thông
  về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet
 • Thông tư Bộ khoa học và Công nghệ
  ban hành Danh mục công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao
 • Nghị định của Chính phủ
  Quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang
 • Thông tư Bộ Nội vụ
  sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập