Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Hội nghị triển khai công tác phân luồng đào tạo và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019
Chiều ngày 22/4/2019 tại Trung tâm Hội nghị, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị: Phân luồng đào tạo và Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Văn Thanh- Tỉnh Ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; đồng chí Huỳnh Tấn Triều – Tỉnh Ủy viên, GĐ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Đại diện lãnh đạo Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Đại diện lãnh đạo thường trực HĐND, UBMTTQVN tỉnh; Đại diện Văn phòng Tỉnh ủy và các Ban thuộc Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; Đại diện các Sở, ngành, đoàn thể tỉnh; BQL Khu Kinh tế mở Chu Lai; Đại diện lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; Đại diện lãnh đạo UBND, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; đại diện lãnh đạo các trường THCS, THPH; Đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp tuyển dụng lao động, liên kết đào tạo trên địa bàn tỉnh, doanh nghiệp xuất khẩu lao động hoạt động trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo Trường Đại học Quảng Nam; Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh; Trung tâm GDTX tỉnh…

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đồng chí Lê Văn Thanh đã đánh giá cao sự cố gắng và nỗ lực của các cơ quan có liên quan, sự phối hợp của các Sở, ngành, địa phương, các trường THCS, THPT, các cơ sở GDNN và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong trong thời gian qua đã triển khai quyết liệt công tác phân luồng học sinh và tuyển sinh đào tạo nghề và giải quyết việc làm đã đạt được một số kết quả bước đầu. Tuy nhiên việc triển khai công tác này còn nhiều khó khăn, thiếu sự chỉ đạo đồng bộ và hiệu quả thực hiện còn thấp. Hội nghị lần này sẽ là dịp để chia sẻ, đóng góp ý kiến và tháo gỡ vướng mắc tìm được giải pháp thực hiện hiệu quả  trong triển khai phân luồng học sinh vào giáo dục nghề nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của trung ương và của tỉnh.

                       

Đồng chí Lê Văn Thanh - Tỉnh ủy viên, PCT UBND phát biểu khai mạc Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị do Đồng chí Nguyễn Thùy – PGĐ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trình bày đã nêu lên các nội dung về sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, các Sở liên quan và địa phương trong việc triển khai phân luồng học sinh vào giáo dục nghề nghiệp, đánh giá công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức trong học nghề - lập nghiệp. Báo cáo cũng cho thấy trong năm 2018, tổng số tuyển mới giáo dục nghề nghiệp năm 2018 là 35.608 lượt người; bao gồm: tuyển sinh đào tạo tại các cơ sở GDNN là 20.408 người (cao đẳng: 1.376 người, trung cấp: 2.133 người; sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng 16.899 người), lao động được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn theo các chương trình khuyến công, khuyến nông, khuyến ngư, tại các doanh nghiệp, làng nghề: 15.200 người, đạt 100.3 % kế hoạch năm. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh thuộc diện phân luồng được tuyển sinh vào các cơ sở GDNN năm học 2018 trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ rất thấp, cụ thể chỉ đạt 6% (1.244 học sinh / 20.710 học sinh) so với tổng số học sinh tốt nghiệp THCS và chỉ đạt 38,4% (1.244 học sinh / 3.238 học sinh) so với tổng số học sinh tốt nghiệp THCS không vào các trường THPT. Từ phân tích những thuận lợi, khó khăn, báo cáo cũng đã đưa ra mục tiêu: Năm 2019, phấn đấu ít nhất 15% (khoảng 3.247 học sinh) học sinh tốt nghiệp THCS phân luồng vào cơ sở GDNN; Tuyển mới lao động học nghề, bồi dưỡng, tập huấn nghề nghiệp năm 2019 là 35.500 lượt người. Trong đó, cao đẳng: 2.500 người, trung cấp: 2.500 người, sơ cấp: 10.000 lượt người, đào tạo dưới 3 tháng: 20.500 lượt người (bao gồm số lao động được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn theo các chương trình khuyến công, khuyến nông, khuyến ngư, tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, làng nghề...); Tốt nghiệp tại các cơ sở GDNN năm 2019 đạt khoảng19.500 người, trong đó: Tốt nghiệp CĐ là 1.500 người, tốt nghiệp TC là 2.000 người, tốt nghiệp SC và đào tạo dưới 03 tháng là 16.000 người. Giải quyết việc làm cho người học nghề ở các cơ sở GDNN sau khi tốt nghiệp đạt tỷ lệ bình quân 80% ( 15.600 người); Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 62%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có chứng chỉ công nhận kết quả đào tạo đạt 24,5% vào cuối năm 2019.

                      

    Đồng chí Nguyễn Thùy, Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH trình bày báo cáo tại Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị là hiệu trưởng các trường THPT, THCS các cơ sở GDNN, đại diện lãnh đạo doanh nghiệp và ý kiến đại diện các học sinh học nghề đã trao đổi các nội dung liên quan về phối hợp tổ chức phân luồng học sinh vào GDNN, các vấn đề, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Đại biểu Đỗ Văn Giang – Phó vụ trưởng Vụ Đào tạo chính qui, đã phát biểu cung cấp những thông tin về điểm mới trong việc tuyển sinh cao đẳng, trung cấp đối với đối tượng thuộc diện phân luồng là học sinh tốt nghiệp THCS.

                           

Ông Nguyễn Thanh Tùng phụ trách nhân sự C.Ty Cổ phân Hòa phát Dung Quất

phát biểu tại Hội nghị

                         

Thầy Phan Tiềm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thaco phát biểu tại Hội nghị

         

Em Lê Thị Tân cựu học sinh học nghề Nhà hàng - khách sạn phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã chứng kiến các ký kết hợp tác đào tạo và cung ứng lao động giữa các cơ sở GDNN và doanh nghiệp ở các lĩnh vực đào tạo Thủy lợi, Chăn nuôi, thú y, cơ khí, du lịch – dịch vụ

Ký kết hợp tác đào tạo và cung ứng lao động

Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam ký kết cùng Tập đoàn CJ,

Công ty TNHH CJ Vina AGRI

Trường CĐ Công nghệ ký kết với C.ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất

Trường TCN Nam Quảng Nam ký kết C.ty TNHH May thời trang Thanh Uyên

Trường TCN Thanh niên Dân tộc - Miền Núi Quảng Nam ký kết với Công ty TNHH MTV PanKo Tam Thăng

Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam ký kết với Khách sạn Lasenta Boutique Quảng Nam

Trường CĐ Công nghệ - Kinh tế và Thủy lợi Miền Trung ký kết với

Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi Quảng Nam

Phát biểu bế mạc Hội nghị đồng chí Lê Văn Thanh đã ghi nhận những ý kiến đóng góp tại Hội nghị. Đồng chí lưu ý một số nội dung đề nghị các Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT,các địa phương, cơ sở GDNN, các trường THCS, THPT… cần tích cực triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp trong báo cáo đã nêu và ý kiến thảo luận của đại biểu tham dự hội nghị, nhằm bảo đảm đạt mục tiêu phân luồng học sinh vào GDNN trong thời gian tới.


Nguồn tin: Phan Văn Bình
Người đăng: Phan Văn Bình .Ngày đăng: 25/04/2019 .Lượt xem: 734 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Giáo dục nghề nghiệp vì sự phát triển bền vững
Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về Mô hình gắn kết doanh nghiệp Logistics với giáo dục nghề nghiệp: “Giải pháp nhân lực hậu Covid-19”
Muốn phát triển cái gì phải đầu tư cái đó
Ban hành danh mục sử dụng lao động đã qua đào tạo – giải pháp quan trọng để nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh quốc gia
Quan điểm, mục tiêu và các đột phá chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030
Cơ chế đặt hàng sẽ nâng cao chất lượng đào tạo nghề
Tăng cường hợp tác với New Zealand phát triển giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng nghề.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được tổ chức nhân Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới
Hội thảo đối tác phát triển giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam
Hội thảo quốc tế "Phát triển và công nhận trình độ kỹ năng nghề cho thanh niên trong thời kỳ mới"
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
BỔ SUNG NHIỀU NGÀNH, NGHỀ ĐÀO TẠO TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP VÀ CAO ĐẲNG
CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU CỦA GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP NĂM 2018
HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI DỰ ÁN ĐỔI MỚI VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP GIAI ĐOẠN 2016-2020 VÀ CÔNG BỐ ỨNG DỤNG CHỌN NGHỀ - CHỌN TRƯỜNG TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG
Quy định về hồ sơ, sổ sách trong đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng
Chương trình các môn học thuộc khối các môn học chung