Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search
Công bố Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 20Toàn cảnh Hội thảoSáng ngày 04/4/2019, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp với Tổng cục Thống kê tổ chức Hội thảo công bố "Bản tin thị trường lao động Việt Nam - Số 20, Quý 4 năm 2018”. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp; Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội Đào Quang Vinh; đại diện các Bộ, ngành liên quan; các tổ chức xã hội, cơ quan nghiên cứu, trường đại học và các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, trong 5 năm qua, Bộ LĐ-TBXH đã hợp tác chặt chẽ với Tổng Cục Thống kê và một số đối tác xây dựng bản tin thị trường lao động cập nhật hàng quý. Bản tin số 20 (Quý 4 năm 2018) được xây dựng dựa trên nguồn số liệu đáng tin cậy từ Tổng cục Thống kê và của ngành LĐ-TBXH tiếp tục cung cấp bức tranh khá toàn diện về thị trường lao động. Đây là một trong những nguồn thông tin đáng tin cậy cho các hoạch định chính sách, nhà quản lý, cơ sở đào tạo, người sử dụng lao động hay người lao động…có thể sử dụng, làm căn cứ để đưa ra các quyết định.

Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội Đào Quang Vinh trình báo cáo tại Hội thảo

Báo cáo tại Hội thảo, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho biết, năm 2018 là năm thành công toàn diện của kinh tế Việt Nam, khi cả 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Việt Nam tiếp tục đà chuyển biến tích cực, nhất là việc thực hiện thành công "mục tiêu kép" vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng. Tăng trưởng GDP trong năm 2018 là 7,08%, mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Trong đó, quý IV năm 2018 tăng 7,31% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn quý trước.

Năm 2018, tăng trưởng toàn diện trong tất cả các lĩnh vực, ngành sản xuất chế tạo tiếp tục mở rộng, sản xuất nông nghiệp tăng cao, ngành dịch vụ ổn định, tiêu dùng trong nước được duy trì tốt. Ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo đang trở thành động lực chính của tăng trưởng; Ngành nông nghiệp đã có sự tăng trưởng của các sản phẩm có giá trị gia tăng cao; Ngành dịch vụ dần trở thành một trụ cột cho tăng trưởng, du lịch có số lượng khách tăng trưởng ấn tượng, v.v. Đặc biệt, năm 2018, ghi nhận kỷ lục về cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Chính phủ đã ghi các dấu ấn đặc biệt trong cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, đưa niềm tin kinh doanh của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài lên cao trong năm 2018. Đây cũng là năm đầu tiên, Chính phủ có nghị quyết riêng về cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Số doanh nghiệp thành lập mới năm 2018 xác lập kỷ lục mới, với 131.275 doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, thị trường lao động quý 4/2018 tiếp tục có những chuyển biến tích cực hơn. Bức tranh chung về diễn biến thị trường lao động trong Bản tin quý 4/2018 có nhiều điểm nhấn đáng ghi nhận. Số người có việc làm tăng so với quý trước và cùng kỳ năm 2017. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, số doanh nghiệp mới và tổng số doanh nghiệp hoạt động tăng đã góp phần gia tăng số người có việc làm và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động. Lao động làm việc trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản giảm mạnh hơn, đến quý 4/2018 còn 36,53%. Tỷ lệ lao động làm công hưởng lương tăng lên 45,14%. Tiếp tục giữ vai trò chủ chốt, thúc đẩy tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã có số lao động làm việc tăng lên cao nhất so với quý 3/2018 và cùng kỳ năm 2017, v.v. Thu nhập của lao động làm công hưởng lương tăng so với quý trước và cùng kỳ năm trước, đặc biệt ở các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Thất nghiệp giảm cả về số lượng và tỷ lệ so với quý trước và cùng kỳ năm 2017.

Về kết nối cung cầu trên thị trường lao động. Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động thông qua Cổng thông tin điện tử việc làm của Bộ LĐ-TBXH tăng 15,7%. Bên cạnh đó, kết quả hoạt động giới thiệu việc làm qua các Trung tâm dịch vụ việc làm ngành LĐ-TBXH với 241 phiên giao dịch việc làm, trên 782 nghìn lượt người được tư vấn giới thiệu việc làm và gần 251 nghìn lượt người nhận được việc làm; trên 40 nghìn người được đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Về thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp: hơn 182 nghìn người được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trên 40 nghìn lượt người thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm, gần 10 nghìn lượt người thất nghiệp được hỗ trợ đào tạo nghề…

Về thực hiện chính sách BHXH: gần 14 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH…

Với dự báo kinh tế quý 1/2019 tiếp tục có nhiều dấu hiệu khả quan, tiếp tục tác động tích cực đến thị trường lao động. Quý 1/2019, GDP quý 1 dự kiến tăng 6,58%, một số ngành tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng cao và ổn định như: ngành công nghiệp chế biến chế tạo (khoảng 14%), bán buôn bán lẻ (8,22%),dịch vụ lưu trú nhà hàng (7,55%) sẽ kéo theo tăng trưởng việc làm ở những ngày này và một số ngành khác. Bên cạnh đó, năng suất lao động chung tiếp tục được cải thiện xu hướng ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp sẽ dẫn đến chuyển dịch cơ cấu lao động theo các ngành. Quý 1/2019, dự báo tổng số việc làm đạt khoảng 54,6 triệu, tăng 60,5 nghìn người, tăng 0,11% so với quý 4/2018 và tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Một số ngành có nhu cầu việc làm sẽ tăng so với quý 4/2018 như: Sản xuất và phân phốiđiện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí (18,4%), Hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm (5,8%), Nghệ thuật vui chơi và giải trí (8,5%).

Một số ngành dự báo nhu cầu lao động sẽ giảm như: Nông lâm thủy sản (-0,8%); Khai khoáng (-7,6%); Kinh doanh bất động sản (-8%); Hoạt động của tổ chức chính trị - xã hội (-2,8%); Hoạt động làm thuê các công việc trong các hộ gia đình sản xuất sản phẩm vật chất và dịch vụ tự tiêu dùng của hộ gia đình (-7,8%).

Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 05/04/2019 .Lượt xem: 157 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức - nhận hồ sơ đến 17/07/2019 và điều chỉnh một số tiêu chuẩn tuyển chọn
Điều kiện của Doanh nghiệp thực hiện dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Xác định đối tượng người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp
Vì sao tỷ lệ người đi xuất khẩu lao động ở Đồng Tháp tăng?
Đánh giá tình hình thực hiện và rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2019
Thông báo tuyển chọn điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa khóa 1(năm 2019 – 2020)
Việt Nam và Nhật Bản sắp ký hợp tác về lao động kỹ năng đặc thù
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ĐIỀU DƯỠNG VIÊN ĐI HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TẠI CHLB ĐỨC TRONG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG KHÓA 5 (NĂM 2018-2019) - ĐỢT 2/2019
THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC KỲ THI TIẾNG HÀN NĂM 2019
Chính sách về lao động nước ngoài
Các tin cũ hơn:
Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Quảng Nam: Phấn đấu đưa 5000 người đi XKLĐ
Thông báo về việc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng thời hạn (kỳ 1 – năm 2019)
Dự báo thị trường việc làm năm 2019: Triển vọng những gam màu sáng
Xuất khẩu lao động năm 2019: Cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao
Thông báo tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan – Đợt 1/2019
Quy định về an toàn lao động khi làm việc trong không gian hạn chế
Lao động, việc làm sẽ ra sao trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0?
Lao động trẻ “nhảy việc” vì thiếu định hướng nghề nghiệp
HĐND tỉnh Quảng Nam ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2019-2021
    
1   2  
     • Nghị định của Chính phủ
  Quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang
 • Thông tư Bộ Nội vụ
  sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập
 • Thông tư Bộ Nội vụ
  Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội
 • Nghị định của Chính phủ
  Quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên
 • Quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông
  về việc ban hành Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh (phiên bản 1.0)
 • Công văn của Sở
  V/v đăng ký nhu cầu hỗ trợ huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm TNLĐ-BNN năm 2020