Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search
Tăng cường an sinh xã hội và các dịch vụ công nhằm thúc đẩy phụ nữ tham gia thị trường lao động
Chiều ngày 7/3/2019, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp cùng cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm chính sách về Bình đẳng giới với chủ đề: “Tăng cường an sinh xã hội và các dịch vụ công nhằm thúc đẩy phụ nữ tham gia thị trường lao động”. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà và Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra chủ trì T

Các đại biểu dự Tọa đàm chụp ảnh kỷ niệm

Tọa đàm tập trung thảo luận luật pháp và chính sách hiện có cũng như những đề xuất để thúc đẩy bình đẳng giới và sự tham gia của phụ nữ thông qua những sáng kiến liên quan chặt chẽ với ba lĩnh vực an sinh xã hội, tiếp cận các dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng bền vững. Tọa đàm chính sách nằm trong chủ đề “Suy nghĩ bình đẳng, xây dựng thông minh sáng tạo để thay đổi” của Ngày Quốc tế phụ nữ năm nay, tập trung vào những cách thức mới để thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt là trong các lĩnh vực an sinh xã hội, tiếp cận các dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng bền vững.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh xây dựng và hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về bình đẳng giới là một trong những trọng tâm mà Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ có cơ hội tiếp cận và tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Khoảng cách giới trong cả 08 lĩnh vực của đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội được quy định tại Luật bình đẳng giới đã được rút ngắn đáng kể. Nhiều chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020, đặc biệt là chỉ tiêu về kinh tế, lao động và việc làm đã đạt được chỉ tiêu của kế hoạch đề ra.

Năm 2018, Việt Nam giữ tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp đạt 31,3% trên tổng số chủ doanh nghiệp và xếp thứ 6/57 quốc gia được xếp hạng  (năm 2017 chỉ tiêu này đạt 7/54). Việt Nam đang là quốc gia duy nhất của Châu Á có mặt trong top 10 nước cao nhất toàn cầu về chỉ số này và tiếp tục duy trì thứ hạng về chỉ số cơ hội và tham gia vào nền kinh tế của phụ nữ. Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào Quốc hội nhiệm kỳ 2016 – 2021 là 27,2%, cao hơn mức trung bình của Châu Á là 19% và mức 21% của toàn cầu. Tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động cũng luôn ở mức cao, khoảng 71,55%, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ tương ứng của khu vực Đông Á - Thái Bình Dương là 61,1% và thế giới là 49,6%. Ta cũng là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt mục tiêu phát triển bền vững số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Tọa đàm

Những năm qua, Việt Nam luôn có những hành động tích cực trong việc triển khai chính sách, luật pháp về bình đẳng giới, trong đó chú trọng tới xây dựng hệ thống an sinh xã hội một cách đa dạng, toàn diện. Điều này thể hiện rõ trong Nghị quyết số 15 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 về “Một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020” khẳng định: Đến năm 2020 cơ bản hình thành hệ thống an sinh xã hội bao phủ toàn dân với các yêu cầu: bảo đảm để người dân có việc làm, thu nhập tối thiểu; tham gia bảo hiểm xã hội, bảo đảm hỗ trợ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; bảo đảm cho người dân tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản ở mức tối thiểu (về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, thông tin), từ đó góp phần từng bước nâng cao thu nhập, bảo đảm cuộc sống an toàn, bình đẳng và hạnh phúc của nhân dân. Triển khai thực hiện Nghị quyết này, Chính phủ Việt Nam đã và đang chú trọng đến việc phát triển hệ thống an sinh xã hội phù hợp với một quốc gia có thu nhập trung bình và với các chuẩn mực quốc tế để đảm bảo ngày càng tốt hơn các quyền cơ bản của con người, trong đó có quyền của phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Kamal Malhotra nhấn mạnh hệ thống an sinh xã hội, dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng bền vững là những lĩnh vực không thể thiếu để thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh và Chương trình nghị sự 2030 về các Mục tiêu phát triển Bền vững. Đầu tư vào lĩnh vực này là thiết yếu để giải phóng thời gian của phụ nữ, hỗ trợ việc di chuyển của họ, tăng cường việc tiếp cận các cơ hội giáo dục, y tế, kinh tế, và tăng khả năng chống chọi với những khó khăn trong cuộc sống.

Ông Kamal Malhotra phát biểu tại Tọa đàm

Với chủ đề “Tăng cường an sinh xã hội và các dịch vụ công nhằm thúc đẩy phụ nữ tham gia thị trường lao động”, Tọa đàm sẽ cùng chia sẻ về cơ hội và thách thức trong xây dựng và triển khai các chính sách an sinh xã hội vì bình đẳng giới và mở rộng cơ hội tiếp cận hệ thống an sinh xã hội và dịch vụ công cho phụ nữ và trẻ em gái. Trên cơ sở đó sẽ cung cấp thông tin và những đề xuất, kiến nghị giải pháp thiết thực cho Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 63 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ tại Liên hợp quốc.

Kết quả trao đổi thảo luận của Tọa đàm sẽ là cơ sở cho Bộ LĐ-TBXH phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất chính sách, hoạt động hợp tác về bình đẳng giới, nâng cao quyền năng của phụ nữ hướng tới việc triển khai thực hiện Kế hoạch hành động của Chính phủ về Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030; và đóng góp nội dung cho đoàn đại biểu của chúng ta đi tham dự Khóa họp lần thứ 63 của Ủy ban địa vị phụ nữ diễn ra vào trung tuần tháng 3 tại New York, Mỹ.

Nguồn tin: http://www.molisa.gov.vn
Người đăng: Nguyễn Hữu Thanh .Ngày đăng: 11/03/2019 .Lượt xem: 103 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội thảo “Quyền của người chưa thành niên trong Bộ Luật lao động sửa đổi”
Hội thảo Xây dựng Kế hoạch hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em
Các bộ, ngành, đoàn thể quyết liệt vào cuộc bảo vệ trẻ em
Hội thảo tham vấn và triển khai các hoạt động của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN năm 2019
Hội thảo tham vấn và triển khai các hoạt động của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN năm 2019
Công bố Ấn phẩm Hướng dẫn toàn cầu thực hiện phòng, chống đuối nước
Các tin cũ hơn:
Quy định về phối hợp thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi.
Gần 5.000 tranh vẽ dự thi Cuộc thi “Vẽ tranh về trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”
"Mùa xuân cho em" – Chương trình ý nghĩa vì trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt


 • Nghị định của Chính phủ
  Quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên
 • Công văn của Tổng cục Dạy nghề
  về việc hướng dẫn công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019
 • Kế hoạch của Ban Bí thư
  thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW, ngày 22/01/2018 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.
 • Thông báo kết luận của Bộ chính trị
  về tình hình thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020
 • Thông tư Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
  Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với Thang máy gia đình
 • Thông tư Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
  Sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/07/2014 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng