Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search
Đẩy mạnh tiếp nhận thực tập sinh nông nghiệp tại Nhật Bản


Chiều 19/7/2018, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt Takebe Tsutomu về tu nghiệp sinh Việt Nam sang làm việc tại tỉnh Hokkaido, Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp


Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp (bên phải) đã có buổi tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt Takebe Tsutomu (bên trái).

Tại buổi tiếp, ông Takebe cho biết, tỉnh Hokkaido là tỉnh có nền sản xuất nông nghiệp phát triển nhất Nhật Bản. Đặc thù của tỉnh Hokkaido Nhật Bản được mệnh danh là Vùng đất của băng tuyết. Với đặc điểm thời tiết khí hậu ở Hokkaido có mùa đông kéo dài nên thời gian thực tập sinh có thể thực tập công việc của các ngành nghề nông lâm thủy sản bị giới hạn, việc bố trí công việc cho thực tập sinh nông nghiệp trong suốt 1 năm gặp khó khăn. Theo ông Takebe, thực tập sinh sẽ không chỉ thực tập trong lĩnh vực nông nghiệp mà có thể thực tập các công việc khác liên quan nên sẽ có việc làm quanh năm và nắm bắt được cả quy trình từ thu hoạch đến sản xuất, chế biến, đóng gói hay làm việc trong siêu thị.

Các thực tập sinh ngoài lúc làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp họ còn có thời gian học ngoại khóa, giao lưu với người dân địa phương trong các lễ hội văn hóa, trà đạo để hiểu về những phong tục, tập quán, cuộc sống của người Nhật Bản.

Ngày 22/7/2016, Viện nghiên cứu Đông Á của Nhật Bản đã ký thỏa thuận với Trung ương Hội nông dân Việt Nam trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp và phát triển nông thôn với nội dung hai bên sẽ trao đổi nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản trong việc “Sản xuất thực phẩm, phát triển nông - lâm - ngư nghiệp, xây dựng nông thôn”.

“Vấn đề vướng mắc ở đây là Hội nông dân không phải là công ty hay một tổ chức có chức năng phái cử lao động cho nên làm thế nào để ý tưởng đưa các cán bộ trẻ của Hội nông dân sang Nhật Bản học tập và làm việc như những thực tập sinh có thể triển khai trên thực tế. Tôi cũng đã đề nghị Hội nông dân phải tham vấn ý kiến, trao đổi với các bộ, ngành có liên quan như Bộ Ngoại giao, Bộ LĐ-TBXH, Bộ NN và PTNT để tìm ra cơ chế đặc thù cho việc này”- ông Takebe nói.
Ông Takebe cho biết, hiện Nhật Bản đang rất thiếu nguồn lực lao động cho nên có ý kiến đặt ra không tiếp nhận lao động theo cơ chế thực tập sinh kỹ năng mà tiếp nhận như lao động phổ thông . Tuy nhiên nếu làm như vậy sẽ làm cho cơ chế thực tập sinh hiện nay bị phá vỡ.

Toàn cảnh buối làm việc

Sở dĩ có ý kiến tiếp nhận lao động theo đúng nghĩa là lao động phổ thông vì theo cơ chế thực tập sinh kỹ năng hiện nay, lĩnh vực lao động thực tập sinh sẽ bị giới hạn các ngành nghề và chỉ có cách cải thiện cơ chế tiếp nhận thực tập sinh giống như thực tập sinh trong lĩnh vực nông nghiệp ở Hokkaido, có nghĩa là thực tập sinh sang không chỉ làm việc trong một ngành nghề mà tùy theo thời vụ, giai đoạn họ có thể luân chuyển từ ngành này sang ngành khác. Việc đó sẽ giúp đa dạng hóa lĩnh vực thưc tập sinh có thể làm việc và có thể tiếp nhận được ngày càng nhiều lao động sang làm việc tại Nhật Bản. Nếu làm được điều này sẽ hạn chế tình trạng lao động làm bỏ trốn, làm việc bất hợp pháp như hiện nay.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp bày tỏ vui mừng khi gặp lại ông Tsutomu Takebe, đồng thời đánh giá là người khởi xướng tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước, cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt đã góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, gia tăng sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam. Đặc biệt trong lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Về vấn đề lao động sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp của Hokkaido, Thứ trưởng cho biết đây là trăn trở cách đây 2 năm của ông Tsutomu Takebe và vui mừng khi tất cả những ý tưởng đó của ông đã trở thành hiện thực.

 Liên quan đến nội dung trao đổi đưa cán bộ trẻ của Hội nông dân sang Nhật Bản với thời hạn dài hơn 1 năm với tư cách là thực tập sinh, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết Bộ hoàn toàn ủng hộ. “Việc đưa họ sang Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh không phải là vấn đề quá khó nhưng quan trọng là tổ chức như thế nào, trước khi đi có cần phải đạt trình độ tiếng Nhật N3 hoặc N4 hay không hay có những hình thức như thế nào để hỗ trợ họ sang Nhật Bản trong vòng 1 năm. Đó là những vấn đề cần phải bàn thể thực hiện được ý tưởng đó. Thời gian tới Bộ LĐ-TBXH sẽ có buổi làm việc với Hội nông dân để thảo luận kỹ hơn về việc này” – Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh.

 

Người đăng: Võ Văn Lân .Ngày đăng: 20/07/2018 .Lượt xem: 571 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động
Diễn đàn Lao động Việt Nam 2019: Tương lai việc làm-Lựa chọn của Việt Nam
Quy trình đi làm việc ở nước ngoài theo chương trình hợp pháp
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 8 NĂM 2019)
Nâng mức cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm
ĐƠN HÀNG ĐI LÀM VIỆC TẠI ĐÀI LOAN CÔNG TY HHCP DOANH ĐỨC
THÔNG BÁO DANH SÁCH NGƯỜI LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NAM THI KỲ THI TIẾNG HÀN TRONG NGÀNH NGƯ NGHIỆP NĂM 2019
Lễ công bố việc gia nhập Công ước số 88 và Công ước số 159 của ILO
Tín dụng đối với người lao động huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản (Khóa 8 năm 2019)
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Quy chế công tác thi đua, khen thưởng tỉnh Quảng Nam áp dụng kể từ ngày 10/7/2018
Báo cáo tình hình thực hiện quy định pháp luật lao động tại các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hàng dệt, may, da, giày trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Báo cáo tình hình tai nạn lao động 6 tháng đầu năm 2018
Đánh giá tình hình thực hiện và rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2018
Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Ủy quyền thực hiện giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực lao động - việc làm
Địa chỉ tiếp nhận thông tin, vấn đề an toàn, vệ sinh lao động
Quy định giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực lao động
Cả nước có 215,3 nghìn người có trình độ đại học trở lên bị thất nghiệp
Thông tư quy định và hướng dẫn thực hiện chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc.
    
1   2  
     • Nghị định của Chính phủ
  Quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước
 • Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam
  Quy định trách nhiệm công khai xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
 • Thông tư Bộ Thông tin và Truyền thông
  về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet
 • Thông tư Bộ khoa học và Công nghệ
  ban hành Danh mục công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao
 • Nghị định của Chính phủ
  Quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang
 • Thông tư Bộ Nội vụ
  sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập