Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Tấm gương sáng về nghị lực: Nữ giám đốc cao 88cm tốt nghiệp 2 trường ĐH, thu nhập cả tỷ đồng/năm.
Chị luôn xác định mệt thì nghỉ, mỏi thì dừng chân, chứ không bao giờ bỏ cuộc, bởi buông xuôi là mất tất cả. Chị mong muốn mọi người hãy nhìn vào chính khả năng của người khuyết tật chứ đừng nhìn vào sự khác biệt của vẻ bề ngoài. Với chị, cuộc sống như một tấm gương soi, mình chỉ nhận được kết quả tốt đẹp khi mình mỉm cười...

Đó là những suy nghĩ và mong muốn của chị Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1981), ở phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa). Chị Hiền là con gái đầu trong gia đình có 3 chị em gái (các em của chị đã lập gia đình).

Nếu không vượt qua rào cản thì càng “khuyết tật” hơn

Ngay từ khi sinh ra, chị không may mắc phải căn bệnh còi xương tuyến yên. Dù đã hơn 30 tuổi, nhưng chiều cao của chị rất “khiêm tốn”, chỉ cao 88cm (và nặng 22,5kg).

 Mới tiếp xúc ban đầu, trông chị chỉ như một đứa trẻ lên 5. Nhưng ẩn chứa sau vẻ ngoài “khiêm tốn” ấy là một người phụ nữ giàu nghị lực, vượt lên số phận, không chỉ tự nuôi sống chính bản thân mình mà còn giúp đỡ nhiều người.

Hiểu được hoàn cảnh của mình, không có sức khỏe nên từ những ngày còn bé, chị đã xác định nếu mình không học thì không làm được gì cả. Hơn nữa, chị ngẫm ra rằng, mình không học thì bạn bè và mọi người vẫn sẽ học, không làm thì mọi người vẫn sẽ làm và như thế, mình sẽ tụt hậu so với mặt bằng chung của xã hội. 

 “NKT nếu không vượt qua rào cản thì càng “khuyết tật” hơn. Tôi luôn có suy nghĩ mình chỉ được sinh ra một lần duy nhất trên đời, nếu mình cứ mãi nghĩ đến sự khuyết tật bẩm sinh của mình mà tự ti, không phấn đấu thì suốt đời mình không vươn lên được”, chị Hiền chia sẻ.

Từ đó, chị luôn nỗ lực để có thể thay đổi bản thân, số phận và thay đổi cách nhìn về NKT nói chung và người phụ nữ khuyết tật nói riêng. Hành trình phấn đấu vươn lên của chị cũng đã luôn gặp các rào cản, có những cái tưởng như không vượt qua được. Nhưng chị luôn xác định mục tiêu và không cho phép mình lùi bước.

 


Chị Hiền chụp ảnh lưu niệm cùng nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa (bên phải ảnh) và nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan - Ảnh NVCC

 Niềm động viên lớn đối với chị là gia đình, bạn bè, người thân và thầy cô giáo đã giúp đỡ, luôn bên cạnh, trao hết niềm tin, kỳ vọng và chị không muốn niềm tin ấy bị phá vỡ. Vì thế, có những lúc bế tắc, nhưng chị xác định mệt thì nghỉ ngơi, mỏi thì dừng chân chứ không bỏ cuộc, bởi với chị, buông xuôi là mất tất cả.

“Hãy nhìn vào chính khả năng, đừng nhìn vào sự khác biệt vẻ bề ngoài...”

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, cho nên từ phổ thông đến đại học, chị được trang bị kiến thức đầy đủ. Năm 2004, tốt nghiệp đại học Lao động xã hội, về nhà, chị nhận báo cáo của các công ty tư nhân về kê khai thuế hàng tháng.

 Chưa bằng lòng với những gì đã có, đến cuối năm 2004, chị Hiền quyết tâm thi và đậu vào ngành Tài chính kế toán của trường Đại học Vinh. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp và có trong tay 2 tấm bằng đại học, chị tiếp tục làm kế toán cho các doanh nghiệp tư nhân.

Có trình độ và đã tích lũy cho mình được vốn kinh nghiệm, năm 2010, chị đi đến quyết định táo bạo là thành lập Công ty TNHH Sản xuất, Dịch vụ và Thương mại Suri. Công ty của chị chuyên sản xuất các đồ bê tông đúc sẵn, bàn ghế đá, vận tải san lấp mặt bằng và dịch vụ thể thao giải trí.

 

Hiện nay, chị là Giám đốc một doanh nghiệp tại Thanh Hóa

 Công ty đã tạo công ăn việc làm và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gần 20 lao động chính. Doanh thu hàng năm của công ty trung bình mỗi năm hơn 5 tỷ đồng và đem lại nguồn thu nhập cho cá nhân chị hàng tỷ đồng/năm. Hiện tại, chị đang trăn trở tìm một ngành nghề phù hợp để tạo thêm công ăn, việc làm và có một nghề phù hợp với NKT và phù hợp với tiến độ phát triển chung của xã hội.

Chia sẻ về những khó khăn trong công việc, chị Hiền cho biết: “Do đi lại hạn chế nên việc mở rộng phát triển thị trường không chủ động được. Nhiều người còn nghi ngại liệu sản phẩm của NKT thì nó có khuyết tật không”.

 

Chị vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao bằng khen trong chương trình "Tự hào phụ nữ Việt Nam" - 

 Nói về dự định sắp tới, chị Hiền cho biết: “Mong muốn của mình là có một ngành nào đó có chiều sâu, bền vững chứ không vì sự thông cảm mà đến với mình. Mọi người hãy nhìn vào chính khả năng của NKT, đừng nhìn vào sự khác biệt vẻ bề ngoài”.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, chị Hiền còn tham gia Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa, Thường vụ Liên chi Hội Người khuyết tật tỉnh Thanh Hóa, Chủ nhiệm câu lạc bộ Thanh niên - Sinh viên khuyết tật Thanh Hóa.

Với chị, cuộc sống như một tấm gương soi, mình chỉ nhận được kết quả tốt đẹp khi mình mỉm cười...

 Với chị Nguyễn Thị Thu Hiền, quan điểm về cuộc sống như một tấm gương soi. Mình chỉ nhận được kết quả tốt đẹp khi mình mỉm cười...

Với nỗ lực, cố gắng của mình, chị Nguyễn Thị Thu Hiền đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các Bộ, ngành, địa phương và đơn vị:

2 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

2 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Bằng khen của Liên hiệp Hội về Người khuyết tật Việt Nam

Bằng khen của Hội bảo trợ Người tàn tật và trẻ em mồ côi Việt Nam

Bằng khen của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa

Bằng khen của Hội bảo trợ Người tàn tật và trẻ em mồ côi Thanh Hóa

Bằng khen của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam

Là một trong 100 phụ nữ tiêu biểu toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen trong chương trình “Tự hào phụ nữ Việt Nam”...

Tháng 12 tới đây, chị còn vinh dự nhận giải thưởng KOVA
Theo DUY TUYÊN/Dân trí

Nguồn tin: http://baodansinh.vn
Người đăng: Bảo trợ xã hội .Ngày đăng: 21/11/2017 .Lượt xem: 332 lượt.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Sinh hoạt kỷ niệm 27 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi
Lễ phát động Tháng hành động Vì người cao tuổi năm 2018
Triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đối với những người làm công tác giảm nghèo
Triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ năm 2018
Đón Tết Trung thu tại Làng Hòa Bình Quảng Nam
Hướng dẫn quy trình trợ giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS
Hướng dẫn thực hiện chi trả gói trợ giúp xã hội thông qua hệ thống Bưu điện
Tiếp tục triển khai thực hiện mô hình trợ giúp người khuyết tật tại huyện Thăng Bình
Hơn 10 tỷ đồng xây dựng mô hình phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí tại Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần Quảng Nam
Tiếp tục chi trả gói trợ giúp xã hội qua hệ thống Bưu Điện
Các tin cũ hơn:
Gần 75 tỷ đồng thực hiện chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội
Tiêu chuẩn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội
Quy định về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp đối với người làm công tác xã hội
Một số nội dung hướng dẫn tổ chức các hoạt động Kỷ niệm ngày Công tác Xã hội Việt Nam 25 tháng 3
Hội nghị triển khai công tác giảm nghèo và đào tạo lao động miền núi
Hơn 100 suất quà tết ấm tình người Mường Thanh tặng đồng bào lũ lụt Quảng Nam
Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà tết tại Làng Hòa Bình
Ngành LĐ,TB&XH tổng kết công tác năm 2016
Mục tiêu năm 2017 giảm 1- 1,5% tỷ lệ hộ nghèo cả nước
Quảng Nam triển khai hỗ trợ hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đón Tết
    
1   2